UAV tấn công "khủng" của Thổ Nhĩ Kỳ bị vũ khí thô sơ bắn hạ ở Syria?

Máy bay không người lái (UAV) tấn công Bayraktar TB2 dường như đã bị tên lửa vác vai của SAA bắn hạ ở Đông Bắc Syria. UAV này được coi là “niềm kiêu hãnh” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ifeng ngày 30/11, trong chiến dịch quân sự tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động nhiều loại vũ khí tối tân, trong đó, không thể không kể đến máy bay không người lái (UAV) tấn công Bayraktar TB2. Loại UAV này được coi là niềm “kiêu hãnh” của người Thổ,  Bayraktar TB2 đã giúp Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ “chen chân” vào nhóm các cường quốc UAV tấn công.

UAV Bayraktar TB2 được coi là niềm “kiêu hãnh” của người Thổ. Nguồn: Ifeng.

Reference News ngày 29/11 cho biết, Anh là quốc gia đã cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật cho Thổ Nhĩ Kỳ để có thể phát triển thành công Bayraktar TB2. Trong những ngày đầu chế tạo UAV tấn công, Ankara đã gặp phải lệnh cấm xuất khẩu linh kiện UAV tấn công sang Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ năm 2012 và không có biện pháp chế tạo linh kiện máy bay và vũ khí cho máy bay này. Điều này, buộc Thổ Nhĩ Kỳ “cầu cứu” Anh.

Trên cương vị là đồng minh trong NATO của Thổ Nhĩ Kỳ, Anh đã cung cấp những kỹ thuật cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ để nghiên cứu chế tạo linh kiện tên lửa cho UAV tấn công. Nhờ đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua được lệnh cấm của Mỹ để trở thành một “thế lực mới nổi trong công nghệ chết chóc này”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã được công ty kỹ thuật EDO MBM ở vùng ngoại ô Brighton của Anh hỗ trợ linh kiện và kỹ thuật, trong đó chủ yếu là kỹ thuật giá treo tên lửa “Hornet”. Không chỉ hỗ trợ, công ty này còn chuyển giao thành quả giai đoạn nghiên cứu chế tạo quan trọng nhất của giá treo tên lửa“Hornet” trên UAV Bayraktar TB2 cho nhà sản xuất Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó làm nền tảng để này tiếp tục công tác nghiên cứu chế tạo.

Anh có vai trò quan trọng trong việc Thổ Nhĩ Kỳ phát triển thành công Bayraktar TB2. Nguồn: Ifeng

UAV Bayraktar TB2 có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37 kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2. UMTAS có đường kính khoảng 160 mm với tầm bắn tối thiểu là 500 m và tối đa là 8.000 m, nó có thể được triển khai từ độ cao 5.000 m nhằm tránh Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương.

Có thể nói, UAV UAV Bayraktar TB2 được coi là niềm kiêu hãnh của ngành chế tạo công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được trang bị một “đội quân” 86 UAV Bayraktar TB2. Cũng nhờ có UAV này mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia nhập nhóm các “cường quốc UAV tấn công” trên thế giới.

Tuy nhiên, “niềm kiêu hãnh” của Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã bị Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sử dụng tên lửa vác vai bắn hạ hôm 28/11 tại khu vực đông bắc Syria khi đang âm thầm trinh sát nhiều mục tiêu ở Al-Qamishli của Al-Hasakah. Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng 2 dòng UAV ở chiến trường Syria là Anka-I và Bayraktar TB2. Mặc dù chưa có thông tin chính xác về loại UAV bị bắn hạ nhưng nhiều khả năng chính là Bayraktar TB2 do UAV Anka-I có khả năng bay tầm xa lên đến 4.600 km, tốc độ tối đa gần 300 km/h, rất khó để có thể bị hạ bởi các loại “vũ khí thô sơ” của SAA.

"Niềm kiêu hãnh" của Thổ Nhĩ Kỳ dường như bị bắn hạ bằng tên lửa vác vai ở Syria. Nguồn: Ifeng.

Được biết Bayraktar TB2 là UAV tấn công chiến thuật sản xuất dành riêng cho lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2007, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu kế hoạch phát triển UAV tầm trung và tầm xa, Baykar Makina đã đưa ra nguyên mẫu Bayraktar Block A, tuy nhiên, nguyên mẫu này không đáp ứng được yêu cầu tác chiến của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, cuối năm 2011, công ty Kale-Baykar JV hợp tác cùng Baykar Makina tiếp tục phát triển dòng UAV này, đây được coi là giai đoạn 2. Tháng 4/2014, UAV Bayraktar TB2 tiến hành chuyến bay đầu tiên, đến tháng 6/2015, Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ nhận được lô đầu tiên với 6 UAV loại này.

Bayraktar TB2 có thể được coi là một hệ thống UAV tấn công, mỗi hệ thống gồm 6 UAV, 2 trạm điều khiển mặt đất (GCS), 3 thiết bị đầu cuối dữ liệu mặt đất (GDT), 2 thiết bị đầu cuối video từ xa (RVT) và thiết bị hỗ trợ mặt đất. UAV có chiều dài 6,5 m, sải cánh 12 m và trọng lượng cất cánh tối đa 630 kg. Bayraktar TB2 có thể mang trọng tải tối đa hơn 55 kg. Cấu hình tiêu chuẩn bao gồm mô-đun camera quang điện tử (EO), mô-đun camera hồng ngoại (IR), thiết kế laser, công cụ tìm kiếm laser (LRF) và hệ thống điều khiển laser.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: máy bay không người lái UAV tấn công Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ Anh NATO Syria người Kurd SAA ANKA

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !