UAV chiến đấu TB001 do Trung Quốc chế tạo có "khủng" như quảng cáo?

Trung Quốc thử nghiệm thành công UAV chiến đấu TB001 - niềm tự hào trong ngành chế tạo UAV của Bắc Kinh, tuy nhiên thực tế tính năng AV này khá “khiêm tốn” so với quảng cáo.

Trang web của quân đội Trung Quốc ngày 3/12 cho biết, Công ty Công nghệ Tengden Tứ Xuyên thuộc Sở nghiên cứu 611 Thành Đô đã thử nghiệm thành công máy bay không người lái (UAV) trinh sát chiến đấu đường dài tầm trung và cao TB001, còn được gọi là TW328, biệt danh “Bọ Cạp hai đuôi”.

Tháng 3/2019 UAV TB001 đã tiến hành chuyến bay thử đầu tiên, đến nay đã hoàn thành toàn bộ hoạt động thử nghiệm và sẵn sàng cung cấp cho Quân đội Trung Quốc và xuất khẩu sang nước ngoài. Việc thử nghiệm thành công UAV này được Trung Quốc cho là “đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp chế tạo UAV của Trung Quốc”.

Thiết kế đuôi kép của TB001 được Trung Quốc so sánh với thiết kế của máy bay huyền thoại P-38 tia chớp. Nguồn: China.com

Theo quảng cáo, UAV TB001 có khả năng mang theo một số lượng lớn tên lửa và bom để tiến hành các hoạt động quân sự. UAV TB001 có thiết kế thân máy bay chịu tải đuôi kép, hai đuôi thẳng đứng được kết nối với nhau bằng một thanh nẹp ngang. Thiết kế này được giới thiệu là cũng xuất hiện trên nhiều loại máy bay chiến đấu, điển hình là máy bay P-38 Lightning (tia chớp) nổi tiếng trong Thế chiến II. Tuy nhiên P-38 Lightning có thiết kế khác hẳn với TB001, mặc dù cũng là kết cấu đuôi kép nhưng P-38 Lightning một máy bay tiêm kích đánh chặn tầm cao, có thiết kế thân đôi để mang các động cơ và cánh ổn định, và một thân giữa cho phi công và vũ khí.

UAV TB001 mặc dù được lắp đặt 2 động cơ xi lanh tăng áp, mỗi động cơ được trang bị một cánh quạt ba cánh, tuy nhiên Trung Quốc không công bố rõ loại động cơ. Trên thực tế, động cơ xi lanh tăng áp được sử dụng rộng rãi trong thế chiến II, điển hình là máy bay P-38 với 2 động cơ 12-xi lanh Allison V-1710 1.000 mã lực (746 kW) turbo-siêu tăng áp với các cánh quạt xoay ngược nhau nhằm loại trừ tác động của mô-men xoắn, và bộ tăng áp gắn trong thân phía sau động cơ. Hiện nay, đa số các UAV đều sử dụng động cơ tuabin hoặc động cơ phản lực để tăng cường thời gian hành trình của UAV.

Nếu UAV này có thể hoạt động đúng như công bố thì đây sẽ là một “bảo kiếm” của Trung Quốc. Nguồn: China.com

Theo dữ liệu được công bố, UAV TB001 có trọng lượng cất cánh tối đa là 2.800 kg, sải cánh 20 m, dài 10 m và cao 3,3 m. Có thể bay ở độ cao tối đa 8.000 m và tầm bắn tối đa 6.000 km. Có khả năng mang theo trọng tải lên đến 1.000 - 1.200 kg, phi hành liên tục 35 giờ. Nếu UAV này có khả năng hoạt động đúng như thông số được công bố thì đây sẽ là một “bảo kiếm” của Trung Quốc để cạnh tranh với các UAV chiến đấu hiện đại nhất hiện nay. UAV chiến đấu tàng hình Sukhoi S-70 Okhotnik của Nga đang phát triển được coi là một trong những UAV hiện đại nhất trên thế giới cũng chỉ có tầm bắn 6.000 km, sải cánh 20 m.

Ngoài ra, đối với phương diện thông tin liên lạc, chiến đấu UAV cũng khá “khiêm tốn”, TB001 có thể tự động điều khiển độ cao để có thể đạt phạm vi liên lạc hiệu quả trong khoảng 280 km với trạm chỉ huy mặt đất, đây là con số khá “khiêm tốn” so với những UAV hiện nay với phạm vi liên lạc lên đến hàng nghìn km, thậm chí còn liên lạc truyền hình ảnh thông qua vệ tinh.

Trên phương diện chiến đấu, UAV chiến đấu TB-001 có thể mang theo một số lượng lớn tên lửa và bom dẫn đường, tổng cộng 8 quả với các chủng loại khác nhau. Nếu được trang bị tên lửa không đối đất loại nhỏ mới nhất của Trung Quốc được phát triển cho UAV Dực Long và Cầu Vồng, thì UAV này có thể mang theo 24 quả bom và tên lửa dẫn đường. Nó cũng có thể mang theo các vũ khí dẫn đường hạng nặng, trong đó bom dẫn đường “hạng nặng” chỉ đạt 250 kg!

UAV này mang theo số lượng tên lửa cũng khá khiêm tốn, chủ yếu là tên lửa hạng nhẹ. Nguồn: china.com

Về mặt tên lửa mang theo, TB001 cũng chỉ có khả năng mang theo các tên lửa hạng nhẹ, tầm ngắn, bao gồm tên lửa không đối đất AR-2 loại 20 kg, tầm phóng tối đa là 8 km, có thể tiêu diệt các mục tiêu như xe hạng nhẹ và binh lính vũ trang trên mặt đất. 1 giá treo có thể mang theo 4 quả tên lửa loại này, hoặc 1 tên lửa AR-1, một phiên bản sao chép của tên lửa Hellfire Mỹ. Đây là tên lửa nặng 45 kg, tầm bắn tối đa 10 km, đầu đạn nặng 10 kg.

Để tiêu diệt các mục tiêu bọc thép hạng nặng, công sự kiên cố, UAV này có thể mang theo tên lửa không đối đất AR-4 loại 80 kg. AR-4 sử dụng đầu đạn xuyên giáp, tầm bắn 20 km và có thể phóng từ độ cao 7.000 m, đủ để so với tên lửa không đối đất Hellfire (lửa địa ngục) của Mỹ. Đây là điểm cộng của UAV này khi có thể mang theo đa dạng các loại tên lửa có trọng lượng và tính năng không đồng nhất.

Ngoài ra, TB001 cũng có thể mang theo tên lửa hành trình AR-3 nặng 100 kg, cự ly hành trình là hơn 100 km và nó có thể hành trình trong 30 phút. Tên lửa hành trình AR-3 đặc biệt thích hợp để tấn công các trạm radar điều khiển hỏa lực và radar cảnh báo sớm. UAV này có thể tấn công mục tiêu từ ngoài khu vực phòng thủ của đối phương.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: UAV TB001 Trung Quốc P-38 TW328 Okhotnik Dực Long Cầu Vồng Hellfire. AR-4. AR-1 AR-2 AR-3

Phương hướng phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm (Phần cuối)

Tàu ngầm là một trong những lực lượng chủ lực của hải quân và phát triển các phương tiện thông tin liên lạc cho tàu ngầm là một trong những khía cạnh được ưu tiên nhất của hải quân các nước trên thế giới.

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Đang cập nhật dữ liệu !