Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Hãng ABC News dẫn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, năm ngoái chỉ có 770.747 em nhỏ chào đời ở nước này. Số lượng trẻ được sinh ra chỉ bằng một nửa tỷ lệ tử vong. Theo đó, tỷ lệ tử vong ở Nhật Bản trong năm 2022 đã tăng lên 9%, tương đương 1,57 triệu người. Số người chết tăng một phần là do đại dịch Covid-19. 

Trong suốt nhiều năm, Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng khuyến khích người dân sinh thêm con bằng cách đưa ra các ưu đãi bằng tiền mặt và thời gian nghỉ phép dành cho cha mẹ lên tới một năm. Tuy nhiên, những nỗ lực này dường như chưa thuyết phục được người dân. 

Đầu năm nay, Thủ tướng Kishida Fumio cảnh báo Nhật Bản đang trên bờ vực không thể duy trì các chức năng xã hội nếu tỷ lệ sinh tiếp tục giảm và thời điểm để hành động là "bây giờ hoặc không bao giờ". 

Tỷ lệ sinh trung bình ở Nhật Bản trong năm 2022 là 1,25 - là số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời. Để duy trì dân số ổn định, tỷ lệ đó cần tăng lên 2,06 hoặc 2,07. 

Chính phủ Nhật Bản dự định dành 3,5 nghìn tỷ Yen mỗi năm cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em và trợ cấp giáo dục đại học trong 3 năm tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng khoản tài trợ bổ sung không giải quyết được các vấn đề cơ bản. 

Nhật Bản là một trong những nước đắt đỏ nhất thế giới để nuôi dạy một đứa trẻ. Nước này cũng có khoảng cách tiền lương theo giới tính lớn nhất trong số các quốc gia G7, phụ nữ chỉ kiếm được 78% so với những gì đồng nghiệp nam của họ kiếm được.

Các chuyên gia cũng cho rằng, văn hóa doanh nghiệp căng thẳng của Nhật khiến mọi người khó cân nhắc có con hoặc dành thời gian chăm sóc con cái. 

Hoài Linh

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !