Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới tăng 20% kể từ đầu tháng 3

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần trước đã tăng 12,5 triệu, nhiều hơn 1 triệu so với 7 ngày trước đó và cao hơn gần 20% so với đầu tháng 3.

Cụ thể, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên lần đầu tiên vào tuần trước kể từ cuối tháng 1, trước đó đã giảm nhanh chóng.

Hầu hết các trường hợp mắc mới vẫn được phát hiện ở Hàn Quốc, vào ngày 17/3, hơn 600 nghìn trường hợp mắc mới Covid-19 được phát hiện tại đây, trung bình khoảng 400 nghìn trường hợp được ghi nhận mỗi ngày ở nước này. 

Ngoài ra, sự khởi đầu của một làn sóng khác ở châu Âu cũng được phát hiện. Theo đó, tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay là ở Đức, nơi có khoảng 300 nghìn trường hợp mới được đăng ký mỗi ngày. Tại Pháp, nơi có tỷ lệ lây nhiễm đã giảm mạnh được ghi nhận kể từ tháng Giêng, tuy nhiên chúng đã tăng gấp đôi trong tuần qua. Khoảng 100 nghìn người mắc mới Covid-19 tại đây. Trong khi đó, ở Italy, Áo và Thụy Sĩ, con số này đã tăng gấp rưỡi trong bảy ngày qua, ở Anh mức tăng là 20%.

{keywords}
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới tăng 20% kể từ đầu tháng 3. (Ảnh: AP)

Ngược lại, mặc dù tỷ lệ mắc mới tăng đột biến nhưng tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới đã giảm gần 1/3 trong một tuần. Trong 7 ngày qua, có khoảng 35 nghìn người nhiễm bệnh đã tử vong.

Tỷ lệ tử vong cao nhất vẫn là ở Mỹ, nơi có khoảng 900 trường hợp tử vong mỗi ngày, Nga ở vị trí thứ hai (khoảng 525 trường hợp tử vong). Tỷ lệ tử vong cũng tăng ở các quốc gia có tỷ lệ mắc mới tăng mạnh. Tại Hàn Quốc, hơn 300 ca tử vong mỗi ngày đã được ghi nhận, đây là con số tử vong cao nhất ở nước này từ đầu đại dịch.

Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris đã trích dẫn dữ liệu về các ca mắc mới Covid-19 tăng trong tuần qua và nhận định rằng sẽ còn rất lâu đại dịch này mới kết thúc. Bà nói: “Chúng ta chắc chắn đang ở giữa đại dịch”.

Trước đó, WHO từng đề cập rằng giai đoạn cấp tính của đại dịch có thể kết thúc trong năm nay nhưng nó còn phụ thuộc vào việc chúng ta có nhanh chóng đạt được mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 70% dân số các quốc gia.

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản đã chỉ ra rằng biến thể Omicron có thể sống lâu hơn trên các bề mặt so với những biến thể khác.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố tuần trước, Omicron có thể tồn tại 193 giờ (hơn 8 ngày) trên bề mặt nhựa, lâu gấp 3 lần chủng virus SARS-CoV-2 gốc ở Trung Quốc (56 giờ), hay chủng Beta có nguồn gốc tại Nam Phi và Delta có nguồn gốc tại Ấn Độ.

Ngoài ra, nhóm nhà khoa vẫn tìm thấy biến thể Omicron trên bề mặt thuỷ tinh và thép không gỉ sau 7 ngày. Virus này tồn tại trên da khoảng 21 giờ, trong khi chủng gốc chỉ tồn tại chưa đến 8 giờ.

“Cần có thêm bằng chứng để giải thích về việc Omicron có khả năng lây truyền gia tăng trong cộng đồng. Virus bám trụ lâu trên các bề mặt có thể là một trong những nguyên nhân tiềm tàng và cần giới chức cân nhắc khi đưa ra các biện pháp chống virus lây lan”, các nhà khoa học cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý người dân không cần quá lo ngại về phát hiện trên. Bởi lẽ, khả năng con người bị lây nhiễm do hít phải virus là cao hơn nhiều lần so với chạm vào các bề mặt bị nhiễm khuẩn.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: NATO không muốn xung đột ở Ukraine vượt ra ngoài biên giới

Tình hình Nga-Ukraine: NATO không muốn xung đột ở Ukraine vượt ra ngoài biên giới

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hôm 20/3, NATO đang tập trung nỗ lực để đảm bảo rằng cuộc xung đột ở Ukraine không vượt ra khỏi tầm kiểm soát và lan rộng ra ngoài biên giới của nước này.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !