Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới tăng 20% kể từ đầu tháng 3

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần trước đã tăng 12,5 triệu, nhiều hơn 1 triệu so với 7 ngày trước đó và cao hơn gần 20% so với đầu tháng 3.

Cụ thể, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên lần đầu tiên vào tuần trước kể từ cuối tháng 1, trước đó đã giảm nhanh chóng.

Hầu hết các trường hợp mắc mới vẫn được phát hiện ở Hàn Quốc, vào ngày 17/3, hơn 600 nghìn trường hợp mắc mới Covid-19 được phát hiện tại đây, trung bình khoảng 400 nghìn trường hợp được ghi nhận mỗi ngày ở nước này. 

Ngoài ra, sự khởi đầu của một làn sóng khác ở châu Âu cũng được phát hiện. Theo đó, tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay là ở Đức, nơi có khoảng 300 nghìn trường hợp mới được đăng ký mỗi ngày. Tại Pháp, nơi có tỷ lệ lây nhiễm đã giảm mạnh được ghi nhận kể từ tháng Giêng, tuy nhiên chúng đã tăng gấp đôi trong tuần qua. Khoảng 100 nghìn người mắc mới Covid-19 tại đây. Trong khi đó, ở Italy, Áo và Thụy Sĩ, con số này đã tăng gấp rưỡi trong bảy ngày qua, ở Anh mức tăng là 20%.

{keywords}
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới tăng 20% kể từ đầu tháng 3. (Ảnh: AP)

Ngược lại, mặc dù tỷ lệ mắc mới tăng đột biến nhưng tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới đã giảm gần 1/3 trong một tuần. Trong 7 ngày qua, có khoảng 35 nghìn người nhiễm bệnh đã tử vong.

Tỷ lệ tử vong cao nhất vẫn là ở Mỹ, nơi có khoảng 900 trường hợp tử vong mỗi ngày, Nga ở vị trí thứ hai (khoảng 525 trường hợp tử vong). Tỷ lệ tử vong cũng tăng ở các quốc gia có tỷ lệ mắc mới tăng mạnh. Tại Hàn Quốc, hơn 300 ca tử vong mỗi ngày đã được ghi nhận, đây là con số tử vong cao nhất ở nước này từ đầu đại dịch.

Người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris đã trích dẫn dữ liệu về các ca mắc mới Covid-19 tăng trong tuần qua và nhận định rằng sẽ còn rất lâu đại dịch này mới kết thúc. Bà nói: “Chúng ta chắc chắn đang ở giữa đại dịch”.

Trước đó, WHO từng đề cập rằng giai đoạn cấp tính của đại dịch có thể kết thúc trong năm nay nhưng nó còn phụ thuộc vào việc chúng ta có nhanh chóng đạt được mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 70% dân số các quốc gia.

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản đã chỉ ra rằng biến thể Omicron có thể sống lâu hơn trên các bề mặt so với những biến thể khác.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố tuần trước, Omicron có thể tồn tại 193 giờ (hơn 8 ngày) trên bề mặt nhựa, lâu gấp 3 lần chủng virus SARS-CoV-2 gốc ở Trung Quốc (56 giờ), hay chủng Beta có nguồn gốc tại Nam Phi và Delta có nguồn gốc tại Ấn Độ.

Ngoài ra, nhóm nhà khoa vẫn tìm thấy biến thể Omicron trên bề mặt thuỷ tinh và thép không gỉ sau 7 ngày. Virus này tồn tại trên da khoảng 21 giờ, trong khi chủng gốc chỉ tồn tại chưa đến 8 giờ.

“Cần có thêm bằng chứng để giải thích về việc Omicron có khả năng lây truyền gia tăng trong cộng đồng. Virus bám trụ lâu trên các bề mặt có thể là một trong những nguyên nhân tiềm tàng và cần giới chức cân nhắc khi đưa ra các biện pháp chống virus lây lan”, các nhà khoa học cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý người dân không cần quá lo ngại về phát hiện trên. Bởi lẽ, khả năng con người bị lây nhiễm do hít phải virus là cao hơn nhiều lần so với chạm vào các bề mặt bị nhiễm khuẩn.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: NATO không muốn xung đột ở Ukraine vượt ra ngoài biên giới

Tình hình Nga-Ukraine: NATO không muốn xung đột ở Ukraine vượt ra ngoài biên giới

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hôm 20/3, NATO đang tập trung nỗ lực để đảm bảo rằng cuộc xung đột ở Ukraine không vượt ra khỏi tầm kiểm soát và lan rộng ra ngoài biên giới của nước này.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !