Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm mạnh

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc Covid-19 giảm mạnh, một số quốc gia không chỉ từ bỏ các hạn chế về chống dịch bệnh mà còn hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng.

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 2 là 54 triệu người, ít hơn 1,7 lần so với tháng 1. Trong đó, 10,6 triệu người mắc Covid-19 đã được phát hiện trong tuần cuối cùng của tháng Hai.

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh giảm mạnh, một số quốc gia không chỉ từ bỏ các hạn chế về phòng chống dịch bệnh mà còn hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, những đợt bùng phát mới vẫn đang được ghi nhận.

Tỷ lệ mắc Covid-19 thế giới

Hầu hết các trường hợp (khoảng 5 triệu) mắc Covid-19 mới được phát hiện trong một tháng ở Đức. Tỷ lệ mắc cao điểm xảy ra ở đó vào giữa tháng Hai, khi gần 240 nghìn trường hợp mới được đăng ký trong cả nước mỗi ngày, nhưng trong những ngày gần đây, con số này đã giảm xuống còn 180 nghìn.

{keywords}
Trong những ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 bắt đầu giảm trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh: TASS)

Đứng thứ 2 là Nga ghi nhận hơn 4,5 triệu người mắc. Tỷ lệ mắc bệnh ở nước này đạt giá trị cao nhất trong nửa đầu tháng 2, nhưng sau đó bắt đầu giảm và đến cuối tháng 2 thì gần như giảm một nửa.

Trong khi đó, một đợt bùng phát Covid-19 mới bắt đầu ở Brazil vào tháng Giêng và đạt đỉnh điểm vào đầu tháng Hai, khi hơn 280.000 ca bệnh mới được phát hiện mỗi ngày ở nước này. Nhưng bây giờ tại đâu ghi nhận ít hơn 70 nghìn ca.

Tỷ lệ mắc mới tăng mạnh cũng được ghi nhận ở các nước châu Á. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, đợt búng phát Covid-19 tiếp theo là đợt bùng phát mạnh nhất trong toàn bộ đại dịch. Kể từ cuối tháng 12/2021, tỷ lệ lây nhiễm lan rộng trong cả nước bắt đầu tăng mạnh. Đến đầu tháng 2, số ca mắc đã vượt quá 110 nghìn, gần gấp đôi mức cao trước đó được ghi nhận vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, vào đầu tháng 3, tỷ lệ mắc mới đã giảm một nửa.

Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc mới Covid-19 cũng đạt đỉnh vào tháng Hai. Vào giữa tháng, khoảng 100.000 trường hợp mới đã được đăng ký hàng ngày, nhưng trong những tuần gần đây, tỷ lệ đã giảm xuống 1/3.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc tình hình dịch bệnh vẫn đang gia tăng - tỷ lệ ca mắc mới hàng ngày đã vượt quá 200 nghìn trường hợp.

Xu hướng giảm mạnh

Tại Mỹ, tỷ lệ mắc mới Covid-19 đã giảm gần 6 lần trong tháng mùa đông vừa qua, chỉ có 3,4 triệu trường hợp mới được phát hiện, tương ứng với mức của tháng 10/2021.

Ở hầu hết các nước châu Âu, tốc độ lây lan bệnh truyền nhiễm cũng đã giảm đáng kể. Sự sụt giảm mạnh nhất là ở Pháp, nơi cách đây 4 tuần số ca mắc mới hàng ngày vượt quá 400.000 trường hợp và hiện đã giảm 8 lần. Tại Italy và Tây Ban Nha, tỷ lệ mắc mới giảm 3 lần, trong khi ở Anh giảm một nửa.

Tại Mỹ Latinh, tình hình cũng ổn định. Ở Argentina, quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao thứ 4 trên thế giới trong tháng Giêng, tỷ lệ này đã giảm gần 10 lần. Hiện có khoảng 5 nghìn người mắc mới mỗi ngày. Trong khi đó, ở Brazil, giảm từ 200.000 xuống còn 60.000 ca mỗi ngày.

Tỷ lệ tử vong tăng

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh giảm nhanh chóng, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới trong tháng Hai đã tăng 14%. Trong thời gian này, hơn 265 nghìn người mắc bệnh đã tử vong trên toàn thế giới.

Tỷ lệ tử vong cao nhất vẫn là ở Mỹ với khoảng 60 nghìn trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong tháng Hai - ít hơn 5 nghìn so với tháng Giêng.

Brazil leo lên vị trí thứ 2 với tỷ lệ tử vong tăng gấp 10 lần. Khoảng 21 nghìn người đã tử vong trong tháng Hai. Có khoảng tương đương số người tử vong cũng được ghi nhận ở Nga. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở nước này đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin nêu điều kiện để tiếp tục đối thoại với Kiev

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin nêu điều kiện để tiếp tục đối thoại với Kiev

Trong cuộc điện đàm với đồng nghiệp người Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận về tiến trình đàm phán giữa Moscow và Kiev, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục đối thoại trong khi Kiev đáp ứng các yêu cầu của Nga.

Thái tử Ảrập Xêút dọa gây tổn hại nền kinh tế Mỹ

Tờ Washington Post trích dẫn các tài liệu rò rỉ cho biết, Thái tử Ảrập Xêút đe dọa gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ sau khi Washington cảnh báo Riyadh “hậu quả” vì đồng ý với Nga cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Trả tiền thuê người giúp xin nghỉ việc ở Nhật Bản

Nhiều người lao động tại Nhật Bản luôn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng khi nói chuyện với các ông chủ về vấn đề xin nghỉ việc, và họ đã tìm tới các công ty giúp họ làm việc này.

Mỹ công bố 37 cáo buộc chống ông Trump vì bê bối tài liệu mật

Mỹ vừa công bố bản cáo trạng gồm 37 tội danh chống cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông gây rủi ro cho một số tài liệu tối mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm năm 2021 và cản trở điều tra.

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !