Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm mạnh

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc Covid-19 giảm mạnh, một số quốc gia không chỉ từ bỏ các hạn chế về chống dịch bệnh mà còn hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng.

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 2 là 54 triệu người, ít hơn 1,7 lần so với tháng 1. Trong đó, 10,6 triệu người mắc Covid-19 đã được phát hiện trong tuần cuối cùng của tháng Hai.

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh giảm mạnh, một số quốc gia không chỉ từ bỏ các hạn chế về phòng chống dịch bệnh mà còn hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, những đợt bùng phát mới vẫn đang được ghi nhận.

Tỷ lệ mắc Covid-19 thế giới

Hầu hết các trường hợp (khoảng 5 triệu) mắc Covid-19 mới được phát hiện trong một tháng ở Đức. Tỷ lệ mắc cao điểm xảy ra ở đó vào giữa tháng Hai, khi gần 240 nghìn trường hợp mới được đăng ký trong cả nước mỗi ngày, nhưng trong những ngày gần đây, con số này đã giảm xuống còn 180 nghìn.

{keywords}
Trong những ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 bắt đầu giảm trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh: TASS)

Đứng thứ 2 là Nga ghi nhận hơn 4,5 triệu người mắc. Tỷ lệ mắc bệnh ở nước này đạt giá trị cao nhất trong nửa đầu tháng 2, nhưng sau đó bắt đầu giảm và đến cuối tháng 2 thì gần như giảm một nửa.

Trong khi đó, một đợt bùng phát Covid-19 mới bắt đầu ở Brazil vào tháng Giêng và đạt đỉnh điểm vào đầu tháng Hai, khi hơn 280.000 ca bệnh mới được phát hiện mỗi ngày ở nước này. Nhưng bây giờ tại đâu ghi nhận ít hơn 70 nghìn ca.

Tỷ lệ mắc mới tăng mạnh cũng được ghi nhận ở các nước châu Á. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, đợt búng phát Covid-19 tiếp theo là đợt bùng phát mạnh nhất trong toàn bộ đại dịch. Kể từ cuối tháng 12/2021, tỷ lệ lây nhiễm lan rộng trong cả nước bắt đầu tăng mạnh. Đến đầu tháng 2, số ca mắc đã vượt quá 110 nghìn, gần gấp đôi mức cao trước đó được ghi nhận vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, vào đầu tháng 3, tỷ lệ mắc mới đã giảm một nửa.

Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc mới Covid-19 cũng đạt đỉnh vào tháng Hai. Vào giữa tháng, khoảng 100.000 trường hợp mới đã được đăng ký hàng ngày, nhưng trong những tuần gần đây, tỷ lệ đã giảm xuống 1/3.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc tình hình dịch bệnh vẫn đang gia tăng - tỷ lệ ca mắc mới hàng ngày đã vượt quá 200 nghìn trường hợp.

Xu hướng giảm mạnh

Tại Mỹ, tỷ lệ mắc mới Covid-19 đã giảm gần 6 lần trong tháng mùa đông vừa qua, chỉ có 3,4 triệu trường hợp mới được phát hiện, tương ứng với mức của tháng 10/2021.

Ở hầu hết các nước châu Âu, tốc độ lây lan bệnh truyền nhiễm cũng đã giảm đáng kể. Sự sụt giảm mạnh nhất là ở Pháp, nơi cách đây 4 tuần số ca mắc mới hàng ngày vượt quá 400.000 trường hợp và hiện đã giảm 8 lần. Tại Italy và Tây Ban Nha, tỷ lệ mắc mới giảm 3 lần, trong khi ở Anh giảm một nửa.

Tại Mỹ Latinh, tình hình cũng ổn định. Ở Argentina, quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao thứ 4 trên thế giới trong tháng Giêng, tỷ lệ này đã giảm gần 10 lần. Hiện có khoảng 5 nghìn người mắc mới mỗi ngày. Trong khi đó, ở Brazil, giảm từ 200.000 xuống còn 60.000 ca mỗi ngày.

Tỷ lệ tử vong tăng

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh giảm nhanh chóng, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới trong tháng Hai đã tăng 14%. Trong thời gian này, hơn 265 nghìn người mắc bệnh đã tử vong trên toàn thế giới.

Tỷ lệ tử vong cao nhất vẫn là ở Mỹ với khoảng 60 nghìn trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong tháng Hai - ít hơn 5 nghìn so với tháng Giêng.

Brazil leo lên vị trí thứ 2 với tỷ lệ tử vong tăng gấp 10 lần. Khoảng 21 nghìn người đã tử vong trong tháng Hai. Có khoảng tương đương số người tử vong cũng được ghi nhận ở Nga. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở nước này đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin nêu điều kiện để tiếp tục đối thoại với Kiev

Tình hình Nga-Ukraine: Tổng thống Putin nêu điều kiện để tiếp tục đối thoại với Kiev

Trong cuộc điện đàm với đồng nghiệp người Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận về tiến trình đàm phán giữa Moscow và Kiev, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục đối thoại trong khi Kiev đáp ứng các yêu cầu của Nga.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Dinh thự của tỷ phú, cựu quan chức Ukraine bị an ninh khám xét

Dinh thự của tỷ phú Ihor Kolomoisky, người từng là đồng minh của Tổng thống Zelensky, đã bị lực lượng an ninh Ukraine khám xét vào ngày 1/2.

Tổng thống Belarus được Zimbabwe tặng sư tử nhồi bông

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko được người đồng cấp Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tặng cho một chú sư tử nhồi bông.

Khiêu vũ ở nơi công cộng tại Iran, đôi trai gái bị phạt tù hơn 10 năm

Một tòa án Iran đã tuyên án hơn 10 năm tù mỗi người cho một cặp đôi trẻ khiêu vũ trước một trong những địa danh nổi tiếng ở Tehran.

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Đang cập nhật dữ liệu !