Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua lên tới 6,6 triệu, ít hơn 0,6 triệu so với cùng kỳ trước đó. Tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 giảm lần đầu tiên sau 7 tuần.

Trong tuần qua có khoảng 15 nghìn người tử vong do Covid-19 - tương đương với tuần trước.

Tại Mỹ, tỷ lệ mắc mới Covid-19 đã đạt mức cao - tuần thứ hai tại đây có khoảng 100 nghìn người mắc mới được phát hiện mỗi ngày. Ở Brazil, con số này đã giảm 1/4 - hiện ở nước này có khoảng 35-40 nghìn người nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 mỗi ngày. Tại Mexico, con số này giảm 1/3 - còn 20 nghìn trường hợp mỗi ngày.

Một sự sụt giảm mạnh được quan sát thấy ở các nước châu Âu. Đặc biệt, ở Pháp và Italy khi tỷ lệ mắc mới giảm 1,5 lần. Hiện nay có khoảng 40 nghìn người mắc Covid-19 được phát hiện ở đó mỗi ngày.

{keywords}
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6. (Ảnh: TASS)

Trong khi đó, ở Đức có tỷ lệ lây nhiễm vẫn rất cao với hơn 80 nghìn ca mỗi ngày. Mức tăng trưởng lớn nhất được ghi nhận ở các nước châu Á. Với hơn 80 nghìn trường hợp mắc mới được ghi nhận tại Hàn Quốc mỗi ngày, đây là con số cao nhất tại quốc gia này kể từ cuối tháng 4.

Ngoài ra, sự gia tăng về tỷ lệ mắc mới cũng được ghi nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tỷ lệ lây nhiễm tăng gấp rưỡi so với tuần trước. Trong những ngày gần đây, hơn 50 nghìn người mắc mới Covid-19 đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, tỷ lệ cao nhất trong khu vực và trên thế giới hiện nay là ở Nhật Bản, nơi có hơn 200 nghìn người được chẩn đoán mắc Covid-19 mỗi ngày. Đồng thời, các đợt bùng phát mới cũng được báo cáo ở Indonesia và Malaysia.

Làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch Covid-19 tại Nhật Bản, với số ca mắc mới hằng ngày liên tục ở các mức cao kỷ lục, không chỉ tác động trực tiếp đến ngành y tế của nhiều địa phương mà còn làm đình trệ nhiều lĩnh vực khác của nước này.

Các chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi Nhật Bản hôm 27/7 nhấn mạnh, dịch Covid-19 lây lan mạnh tại nhiều địa phương đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống kinh tế, xã hội của người dân.

Giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Takaji Wakita cho biết, phương án áp đặt các chính sách hạn chế hoạt động có thể được tính tới trên cơ sở đánh giá kỹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, nhất là số ca tử vong do Covid-19 và số ca bệnh nặng. Điều quan trọng là người dân phải nâng cao ý thức tự phòng bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân và người tiếp xúc thường xuyên.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, ngành y tế nước này đang đối diện với nhiều khó khăn. Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở đa số các địa phương đều đã vượt 30%, một số nơi trên 50%, nghiêm trọng nhất là tại tỉnh Okinawa với 80%. Gánh nặng y tế cho các địa phương càng gia tăng khi số lượng nhân viên mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần phải cách ly tại nhà liên tục tăng.

Thanh Bình (lược dịch)

Người Anh bắt đầu gặp khó khăn trong việc chi trả chôn cất thú cưng

Người Anh bắt đầu gặp khó khăn trong việc chi trả chôn cất thú cưng

Guardian đưa tin, sự gia tăng chi phí sinh hoạt không chỉ dẫn đến số người không thể trả tiền khám chữa bệnh thú y mà còn kéo theo các vấn đề về chôn cất thú cưng.

Người Hà Lan ồ ạt mua củi để tích trữ

Người Hà Lan ồ ạt mua củi để tích trữ

Theo Volkskrant, Hà Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu củi khi người dân địa phương bắt đầu tích trữ củi trước mùa đông sắp tới trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Philippines tuyên bố cắt đứt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ cắt đứt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế (ICC) sau khi cơ quan này bác đơn kháng cáo yêu cầu ngừng điều tra cuộc chiến chống ma túy của người tiền nhiệm.

Hungary nêu lý do chưa xét duyệt Thụy Điển gia nhập NATO

Theo chính quyền Hungary, nước này có lý do chính đáng trong việc chưa thể phê duyệt Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tỷ phú Elon Musk khẩu chiến với Bill Gates về trí tuệ nhân tạo

Người sáng lập Microsoft Bill Gates và ông chủ Tesla - giám đốc điều hành Twitter Elon Musk chưa bao giờ là bạn thân của nhau và thực tế là họ đã đối đầu với nhau về một số vấn đề lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt.

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Đang cập nhật dữ liệu !