Tuyên truyền nhiều nhưng giao thông Hà Nội vẫn kiểu 'mạnh ai nấy đi'

Nguyên nhân ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm thì có nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân do cơ sở hạ tầng giao thông còn bất cập, phương tiện giao thông tăng nhanh…

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề giao thông ở Hà Nội, một lãnh đạo Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết: Nguyên nhân ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm thì có nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân do cơ sở hạ tầng giao thông còn bất cập, phương tiện giao thông tăng nhanh, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông còn hạn chế.

Theo vị này, cần có những giải pháp để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông như:

Điều chỉnh lộ trình, tần suất hợp lý của các tuyến xe buýt, tránh các khu vực bắt buộc phải thu hẹp lòng đường để tổ chức thi công hoặc ngập úng cục bộ nhưng vẫn bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực, đặc biệt là học sinh, sinh viên người lao động.

Phải đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phổ biến thông tin để nhằn nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.Đồng thời cũng phải cập nhật kịp thời về tình hình giao thông, các phương án di chuyển tránh khu vực ùn tắc giao thông đến đông đảo người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, điện thoại di động và mạng xã hội.

Tổ chức giao thông hợp lý với các giải pháp tối ưu hóa đèn tín hiệu; phân làn, phân luồng phù hợp với co cấu phương tiện giao thông trên đường (chú trọng đến tỷ lệ ô tô, xe máy); giảm thiểu việc sử dụng lòng đường, vừa vỉa hè làm nơi đỗ xe cá nhân trong các khung giờ cao điểm, trên các tuyền đường có nhu cầu giao thông lớn; có phương án tổ chức giao thông chi tiết cho các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao.

{keywords}
Ở Ngã tư Sở Hà Nội luôn ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. (Ảnh Anh Hùng)

Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông; kết hợp chặt chẽ giữa xử lý vi phạm và tuyên truyền, giáo dục người tham gia giao thông.

Có nhiều ý kiến cho rằng, các quy định xử lý vi phạm giao thông ở Hà Nội có rất nhiều, mức phạt cũng rất nặng, thế nhưng tình hình vi phạm vẫn xảy ra nhan nhản, thậm chí vi phạm ngay trước mặt CSGT làm nhiệm vụ nhưng không bị xử lý?

Chia sẻ với PV Infonet về nội dung này, lãnh đạo Phòng CSGT phân tích: "Các quy định xử lý vi phạm giao thông ở Hà Nội và trên cả nước đều xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mà trong đó các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông và tai nan giao thông đều tăng nặng mức xử phạt như: nồng độ cồn, vượt đèn đỏ…

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng đã phối hợp với các cơ quan báo chí truyền hình để tuyên truyền đến với người tham gia giao thông để nâng cao ý thức của người dân và cũng tuyên truyền những kế hoạch mà Phòng CSGT Thủ đô đang triển khai thực hiện về xử lý các lỗi vi phạm nhằm tạo ra sự răn đe nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông.

Giải pháp nào để xử lý vi phạm tốt hơn, hiệu quả hơn, tránh tình trạng người tham gia giao thông “nhờn luật”, ngang nhiên vi phạm, bất chấp tình hình ùn tắc hay sự an toàn của người khác?… Vị này nêu quan điểm: "Phải tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phổ biến thông tin để nhằn nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Đồng thời cũng phải cập nhật kịp thời về tình hình giao thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có phương án di chuyển phủ hợp trong giờ cao điểm.

Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông; kết hợp chặt chẽ giữa xử lý vi phạm và tuyên truyền, giáo dục người tham gia giao thông".

Trong thời gian qua, lực lượng CSGT Hà Nội luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tật tự an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt khẩu hiệu đã uống rượu bia không lái xe, Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Nghị định 100…
Kết quả, đã cung cấp trên 12 nghìn tin cho các cơ quan báo, đài; xây dựng 421 phóng sự và 827 bài viết tuyên truyền; tuyên truyền trực tiếp 442 buổi với trên 260 nghìn lượt người tham dự; trên 1,6 nghìn pa nô tuyên truyền về TTATGT;
Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm về TTATGT, đã tham mưu cho CATP 06 chuyên đề lớn chỉ đạo về công tác TTKS, đặc biệt là Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện và Kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.
Trong năm 2020, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố giảm sâu cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương(giảm 252 vụ = 21,8%, giảm 66 người chết = 14,6%, giảm 164 người bị thương = 21,6%). Quý I/2021 xảy ra 212 vụ làm 85 người chết, 133 người bị thương (so sánh với cùng kỳ: giảm 20 vụ = 8,6%, giảm 23 người chết = 21,3%, giảm 07 người bị thương = 5%; so sánh với liền kề: giảm 96 vụ = 31,2%, giảm 61 người chết = 41,8%, giảm 54 người bị thương = 28,9%).

Tiến Anh

Người dân hào hứng chiêm ngưỡng tiêm kích SU30-MK2 biểu diễn trên bầu trời Hà Nội

Sáng nay (8/12), tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 với sự tham gia của 30 quốc gia trên thế giới, thu hút được hàng nghìn người đến xem.

CSGT xử lý 40.000 'ma men' và 'quái xế' trong 2 tuần vừa qua

Trong 2 tuần thực hiện cao điểm bảo đảm ANTT dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các sự kiện lớn của đất nước, CSGT toàn quốc đã xử lý gần 20.000 tài xế "ma men" và hơn 20.000 lái xe vi phạm tốc độ.

Tín hiệu vui ngày chạy thử dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Trao đổi với PV Infonet, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, trong ngày đầu tiên chính thức vận hành thử đoạn trên cao đoạn Nhổn – ga Hà Nội (ngày 5/12), tuyến đã đạt hiệu suất 100%.

Quảng Nam: Va chạm với xe khách, 2 vợ chồng làm phụ hồ tử vong thương tâm

Tối 5/12, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.

Cận cảnh tàu Metro Nhổn - Ga Hà Nội chạy thử nghiệm trước khi chạy thương mại

Từ ngày 5/12, tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội bắt đầu được vận hành thử với 8 đoàn tàu. Các đoàn tàu được vận hành thử đồng loạt ở tuyến trên cao kéo dài từ depot Nhổn đến ga S8, trước Đại học GTVT.

Quảng Nam: Mưa trắng trời, quốc lộ 40B bị chia cắt, trăm người đứng chờ nước rút

Mưa lớn khiến Quốc lộ 40B bị ngập nặng, giao thông ách tắc, hàng trăm người dân không thể về nhà.

Vật lộn với đường liên xã xuống cấp

Nhiều năm qua tuyến đường liên xã từ Đăk La đi Hà Mòn, huyện Đắk Hà (Kon Tum) bị xuống cấp nặng nề khiến việc đi lại lao động sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro tại nạn giao thông.

Quốc lộ 14B ách tắc vì đám cháy lớn từ kho phế liệu ở Đà Nẵng

Cháy lớn xảy ra ở kho phế liệu cạnh Quốc lộ 14B khiến các phương tiện tham gia giao thông trên đường không thể di chuyển, phải dừng chờ gây ách tắc cục bộ

Thấp thỏm đi qua cầu độc đạo sắt thép hoen rỉ, 'chờ sập'

Cây cầu hoen rỉ, lòi cốt sắt đã mòn, rỉ đen theo thời gian nhưng vì đây là tuyến đường “độc đạo” để về trung tâm thị xã thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi nên người dân vẫn hàng ngày liều đi qua.

Nghệ An: Nữ sinh lớp 12 nghi bị xe tải hất văng xuống mép đường, chấn thương nặng

Đang đi trên đường, một nữ sinh lớp 12 ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) nghi bị xe tải hất văng xuống mép đường, bị chấn thương nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !