‘Tuyên chiến’ với thuốc lá, Thượng Hải gặt hái thành công nhờ đâu?

Ngày càng ít người trưởng thành ở Thượng Hải còn hút thuốc là nhờ chiến dịch chống thuốc lá được thi hành suốt thời gian dài, kèm theo khoản tiền phạt nặng.

Trong một thông báo chính thức mới đây, chính quyền Thượng Hải của Trung Quốc cho biết chỉ có 19,4% người trưởng thành trong thành phố còn hút thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc ở các khu vực cấm thuốc lá trong toàn thành phố cũng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 12,3%.

Theo thông tin đăng trên tài khoản WeChat của chính quyền Thượng Hải, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc đã thấp hơn so với mục tiêu đặt ra cho năm 2030. Trước đó, vào năm 2016, chiến dịch “Health China 2030” đã đặt ra mục tiêu kêu gọi giảm hút thuốc ngoài trời ở những người trên 15 tuổi xuống còn 20% vào năm 2030.

 Số người trưởng thành tại Thượng Hải còn hút thuốc đã giảm mạnh sau khi thành phố thi hành chiến dịch chống thuốc lá suốt thời gian dài. Ảnh: Sixth Tone

“Xu hướng mới ở thành phố là không hút thuốc lá dù ở trong nhà hay ngoài trời. Ý tưởng cùng nhau xây dựng một môi trường không thuốc lá giờ đã ăn sâu vào tâm trí người dân”, Sixth Tone dẫn thông báo của chính quyền Thượng Hải. 

Để giúp quá trình thi hành chiến dịch diễn ra nghiêm túc, Thượng Hải đặt ra mức phạt 200 Nhân dân tệ (29 USD) đối với công dân bị phát hiện hút thuốc ở nơi công cộng. Ngoài ra, các cơ sở cho phép hút thuốc trong nhà bị phạt tới 20.000 Nhân dân tệ.

Vào năm 2022, cơ quan kiểm soát thi hành chiến dịch chống thuốc lá ở Thượng Hải đã phạt 340 công dân và 469 cơ sở, đồng thời thu về tổng số tiền phạt là 1,6 triệu Nhân dân tệ.

Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất thế giới với khoảng 287 triệu người trưởng thành hút thuốc lá vào năm 2019. Con số này cao gấp 4 lần so với Indonesia, quốc gia tiêu thụ thuốc lá lớn thứ hai thế giới.

Theo một cuộc khảo sát chung được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, hút thuốc lá gây ra hơn 1 triệu ca tử vong hàng năm ở đất nước tỷ dân.

Tuy nhiên, chuyện bỏ hút thuốc ở một quốc gia mà từ lâu thuốc lá đã đóng vai trò quan trọng trong doanh thu không hề dễ dàng. Vào năm 2021, doanh thu từ thuốc lá tại Trung Quốc lên tới hơn 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền thuế, chiếm khoảng 9% tổng doanh thu từ thuế của nước này.

Chiến dịch chống thuốc lá của Trung Quốc được bắt đầu vào năm 2005, thời điểm nước này tham gia Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá, đồng thời cam kết loại bỏ quảng cáo thuốc lá khỏi các loại màn hình và chương trình phát sóng trong vòng 5 năm.

Để khởi động chiến dịch, Thượng Hải đã cấm hút thuốc lá tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe vào năm 2009. Vào thời điểm đó, hơn 60% nam bác sĩ tại Thượng Hải có hút thuốc.

Ngoài ra, để tăng cường thêm hiệu quả cho chiến dịch, vào năm 2010, Thượng Hải trở thành nơi tiên phong ở Trung Quốc đưa ra chính sách kiểm soát thuốc lá cấp tỉnh đầu tiên, và cấm người dân hút thuốc trong nhà, cũng như trên các phương tiện giao thông công cộng.

Quy định trên đã được chính quyền Thượng Hải sửa đổi hai lần trong những năm tiếp theo để mở rộng phạm vi cấm với cả thuốc lá điện tử vào năm 2022. 

Minh Thu

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !