Tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn

Sáng 24-12, trên quần đảo An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân cùng các tướng lĩnh, sĩ quan và đông đảo cán bộ, chiến sĩ long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh trong Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn năm 1979.

Cách đây 40 năm, quân cảng An Thới là khu vực tập kết và xuất phát của đoàn tàu đổ bộ chở lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị hành quân vượt biển, thực hiện chiến dịch đổ bộ đường biền Tà Lơn thắng lợi, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh quân chủng Hải quân cùng các tướng lĩnh thả hoa tưởng nhớ các liệt sĩ. Ảnh: HÀM LUÔNG

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững. Chính ủy Quân chủng Hải quân xúc động: “ Chúng ta kính cẩn nghiêng minh tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, trong Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn năm 1979, giúp nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng của tập đoàn phản động Pôn Pốt, mang lại cuộc sống hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp.

Năm 1975, ngay sau thắng lợi vĩ đại của ba nước Đông Dương trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân Việt Nam và Campuchia chưa kịp hưởng hòa bình và hàn gắn vết thương chiến tranh, thì tập đoàn phản động Pôn Pốt lại đẩy dân tộc Campuchia lâm vào họa diệt chủng, đồng thời chúng điên cuồng phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Để đập tan hành động xâm lược của chúng và đáp ứng đề nghị của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, tháng 12- 1978, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã thông qua quyết tâm tổng phản công, tiến công chiến lược giúp lực lượng vũ trang cách mạng và nhân dân Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng.

Các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ tưởng niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Trong cảc hướng tiến công chiến lược của ta, Quân chủng Hải quân được giao nhiệm vụ làm nòng cốt mở Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn: Đánh chiếm cảng Côngpôngxom và quân cảng Ream, giải phóng khu vực Côngpôngxom, Kô Kông, vùng biển và hải đảo từ Côngpôngxom đến Kô Kông, tiêu diệt Sư đoàn 164 Hài quân và Trung đoàn 17 Biên phòng của địch, đập tan tuyến phòng thủ của địch ở hướng Nam.

Chiề́n dịch diễn ra vô cùng ác liệt từ ngày 6 đến ngày 10- 01-1979, Quân chủng Hải quân đã sử dụng lực lượng gồm: Vùng 5, Lữ đoàn 126 hải quân đánh bộ, Hạm đội 171, Lữ đoàn 125… phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, trực tiếp là một số đơn vị thuộc Quân đoàn 2, Quân chủng Phòng không Không quân và Quân khu 9 bí mật đảnh chiếm bãi đổ bộ tại chân núi Tà Lơn, tạo bàn đạp tổ chức phát triển chiến đấu, đánh nhanh, đánh mạnh, đánh cả dưới nước, trên bờ, đẩy địch vào thế bị bao vây, cô lập, bị chia cắt với lực lượng ở phía Đông, đẩy chúng vào tình thế không chống cự nổi và tan vỡ tại chỗ…

Tàu Trường Sa 571 đang làm nhiệm vụ tại lễ tưởng niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Kết thúc chiến dịch, ta đã tiêu diệt hơn 1.200 tên địch, bắt sống 132 tên, bức hàng hơn 1.500 tên; bắn chìm, bắn cháy 44 tàu thuyền các loại; làm tan rã Sư đoàn Hải quân 164 và Trung đoàn 17 Biên phòng địch, đập tan tuyến phòng thủ của địch ở hướng Nam, thu được nhiểù cơ sở vật chât kỹ thuật. Thắng lợi của Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn có ý nghĩa lịch sử góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng với các lực lượng vũ trang ta và quân dân Campuchia đập tan toàn bộ lực lượng quân đội cùa tập đoàn Pôn Pốt và bộ máy chính quyền phản động, mở ra kỷ nguyên hồi sinh và phát triển cho đất nước Campuchia.

Chiều 24/12, tại Vùng 5 Hải quân, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !