Tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn

Sáng 24-12, trên quần đảo An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân cùng các tướng lĩnh, sĩ quan và đông đảo cán bộ, chiến sĩ long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh trong Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn năm 1979.

Cách đây 40 năm, quân cảng An Thới là khu vực tập kết và xuất phát của đoàn tàu đổ bộ chở lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị hành quân vượt biển, thực hiện chiến dịch đổ bộ đường biền Tà Lơn thắng lợi, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh quân chủng Hải quân cùng các tướng lĩnh thả hoa tưởng nhớ các liệt sĩ. Ảnh: HÀM LUÔNG

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững. Chính ủy Quân chủng Hải quân xúc động: “ Chúng ta kính cẩn nghiêng minh tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, trong Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn năm 1979, giúp nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng của tập đoàn phản động Pôn Pốt, mang lại cuộc sống hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp.

Năm 1975, ngay sau thắng lợi vĩ đại của ba nước Đông Dương trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân Việt Nam và Campuchia chưa kịp hưởng hòa bình và hàn gắn vết thương chiến tranh, thì tập đoàn phản động Pôn Pốt lại đẩy dân tộc Campuchia lâm vào họa diệt chủng, đồng thời chúng điên cuồng phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Để đập tan hành động xâm lược của chúng và đáp ứng đề nghị của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, tháng 12- 1978, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã thông qua quyết tâm tổng phản công, tiến công chiến lược giúp lực lượng vũ trang cách mạng và nhân dân Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng.

Các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ tưởng niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Trong cảc hướng tiến công chiến lược của ta, Quân chủng Hải quân được giao nhiệm vụ làm nòng cốt mở Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn: Đánh chiếm cảng Côngpôngxom và quân cảng Ream, giải phóng khu vực Côngpôngxom, Kô Kông, vùng biển và hải đảo từ Côngpôngxom đến Kô Kông, tiêu diệt Sư đoàn 164 Hài quân và Trung đoàn 17 Biên phòng của địch, đập tan tuyến phòng thủ của địch ở hướng Nam.

Chiề́n dịch diễn ra vô cùng ác liệt từ ngày 6 đến ngày 10- 01-1979, Quân chủng Hải quân đã sử dụng lực lượng gồm: Vùng 5, Lữ đoàn 126 hải quân đánh bộ, Hạm đội 171, Lữ đoàn 125… phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, trực tiếp là một số đơn vị thuộc Quân đoàn 2, Quân chủng Phòng không Không quân và Quân khu 9 bí mật đảnh chiếm bãi đổ bộ tại chân núi Tà Lơn, tạo bàn đạp tổ chức phát triển chiến đấu, đánh nhanh, đánh mạnh, đánh cả dưới nước, trên bờ, đẩy địch vào thế bị bao vây, cô lập, bị chia cắt với lực lượng ở phía Đông, đẩy chúng vào tình thế không chống cự nổi và tan vỡ tại chỗ…

Tàu Trường Sa 571 đang làm nhiệm vụ tại lễ tưởng niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Kết thúc chiến dịch, ta đã tiêu diệt hơn 1.200 tên địch, bắt sống 132 tên, bức hàng hơn 1.500 tên; bắn chìm, bắn cháy 44 tàu thuyền các loại; làm tan rã Sư đoàn Hải quân 164 và Trung đoàn 17 Biên phòng địch, đập tan tuyến phòng thủ của địch ở hướng Nam, thu được nhiểù cơ sở vật chât kỹ thuật. Thắng lợi của Chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn có ý nghĩa lịch sử góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, cùng với các lực lượng vũ trang ta và quân dân Campuchia đập tan toàn bộ lực lượng quân đội cùa tập đoàn Pôn Pốt và bộ máy chính quyền phản động, mở ra kỷ nguyên hồi sinh và phát triển cho đất nước Campuchia.

Chiều 24/12, tại Vùng 5 Hải quân, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến dịch đổ bộ đường biển Tà Lơn.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !