Tướng Nguyễn Quốc Thước: “Nên xây dựng bảo tàng Võ Nguyên Giáp”

Việc xây dựng bảo tàng mang tên Võ Nguyên Giáp theo tôi là rất xứng đáng, nhưng xây dựng khi nào, làm như thế nào cũng phải tùy vào điều kiện khả năng của đất nước.

Trao đổi với PV Infonet, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết: "Cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầy ắp các sự kiện của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Khi hòa bình bác Giáp cùng đã tham gia cùng với nhân dân, với Đảng phát triển kinh tế -  xã hội. Những dấu ấn bác Giáp để lại quá nhiều sâu đậm không chỉ cho riêng tôi mà tất cả mọi người". 

Tướng Nguyễn Quốc Thước: “Nên xây dựng bảo tàng Võ Nguyên Giáp” - ảnh 1
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Đối với tướng Thước, cho dù việc bác Giáp ra đi là một sự tất yếu của quy luật, của đất trời tạo hóa, quy luật "sinh lão bệnh tử" mà tất cả mọi người phải trải qua, nhưng bác Giáp ra đi vào lúc này đã để lại sự tổn thất vô cùng lớn lao cho Đảng, Nhà nước, nhân dân và đặc biệt là với Quân đội nhân dân Việt Nam.

"Nghe tin bác Giáp mất tôi rất đau buồn" - Tướng Thước ngẹn ngào nhớ lại - “Thời kỳ cuối năm 1974, lúc tôi được thay mặt Bộ Tư lệnh Đảng ủy, Bộ Tư lệnh mặt trận Tây Nguyên để nhận nhiệm vụ vào giải phóng Tây Nguyên. Cuộc gặp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đó đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc.

Khi ra Hà Nội tôi được gặp bác Giáp để nghe bác giao nhiệm vụ cho lực lượng vũ trang Tây Nguyên, thực hiện quyết tâm của Đảng tiến vào giải phóng Tây Nguyên, để mở đường cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, giải phóng toàn miền Nam.

Giờ bác ra đi, hình ảnh bác chỉ đạo tác chiến khi đó, giờ nghĩ lại đối với tôi đó là những kỷ niệm bồi hồi, sâu sắc nhất. Vì sự kiện gặp gỡ bác Giáp đó đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện, đưa nước ta thoát khỏi chiến tranh, chia cắt, đi đến thống nhất, tự do.”

Đề cập đến việc xây dựng bảo tàng, theo Tướng Thước việc xây dựng bảo tàng mang tên Võ Nguyên Giáp là rất xứng đáng. Nhưng xây dựng khi nào? Làm như thế nào? Phải tùy vào điều kiện khả năng của đất nước.

"Theo tôi chúng ta nên xây dựng bảo tàng ở 2 nơi. Một nơi ở Hà Nội và một nơi ở quê hương của bác Giáp. Nhưng đọng lại những kỷ vật, kỷ yếu, sách, hồi ký… của bác theo tôi nên trưng bày ở Hà Nội vẫn hơn… vì sẽ được đông đảo nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế đến thăm quan, tìm hiểu, học tập nhân cách và nhớ về một vị tướng kiệt xuất.

Ngoài những kỷ vật, kỷ yếu của bác Giáp đã cống hiến cho đất nước chúng ta còn trưng bày những kỷ vật, kỷ yếu của tập thể mà bác Giáp đã từng chủ trì hoặc đóng góp vào đó. Vì theo tôi những kỷ vật, kỷ yếu đóng góp cống hiến với đất nước bao giờ cũng có mối liên hệ giữa cá nhân và tập thể, nhất là đối với vai trò lãnh đạo của Đảng" - Tướng Thước đề nghị.


Bài mới:

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã theo Bác đường xa...”

Nguyễn Hiếu

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Bộ sưu tập đồng hồ gắn kim cương đắt đỏ bậc nhất thế giới của ca sĩ Lệ Quyên

Lệ Quyên là một trong những “yêu nữ hàng hiệu” nổi tiếng showbiz Việt. Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ từng khoe tủ đồng hồ hàng hiệu. Trong đó hai mẫu đồng hồ Richard Mille trị giá hàng chục tỷ đồng.

Nữ ca sĩ đóng phim lên sóng giờ vàng VTV: Đi qua những đau buồn, tuổi 35 sợ yêu

Ca sĩ, diễn viên Maya đang đảm nhận vai Lan cá tính trong “Mình yêu nhau, bình yên thôi'' phát sóng giờ vàng trên VTV. Nữ ca sĩ sinh năm 1988 thú nhận đi qua những đau buồn hiện tại sợ yêu.

Đang cập nhật dữ liệu !