Tướng Mỹ: Su-35 sẽ dễ dàng hạ gục F-22

Mỹ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 của Hoa Kỳ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn mới có thể giành được chiến thắng trong một cuộc không chiến với Su-35 của Nga.
Tướng Mỹ: Su-35 sẽ dễ dàng hạ gục F-22 - ảnh 1

Tiêm kích F-22

Tiêm kích F-22 của Hoa Kỳ là mẫu máy bay quân sự “chết chóc” nhất trong lịch sử của lực lượng Không quân  Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số tướng lĩnh của Không quân Hoa Kỳ đang bày tỏ lo ngại về một thực tế rằng chiếc máy bay này có một “gót chân Achilles” về vũ khí, tạp chí The Daily Beast cho biết.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 có điểm chung lớn nhất với nhiều máy bay quân sự khác của Hoa Kỳ và NATO là việc chúng đều được trang bị loại tên lửa tầm trung AIM-120 AMRAAM, chúng đều được trang bị và sử dụng hệ thống radar cũ.

Nga đã phát triển hệ thống radar tên lửa đến mức giao thoa, chúng được thiết kế và phát triển dựa trên các trang thiết bị lưu trữ kỹ thuật số tần số vô tuyến. "Trên thực tế, các hệ thống radar mới của Nga có thể làm vô hiệu hóa radar gắn trên tên lửa không-đối-không AIM-120 AMRAAM của Hoa Kỳ," bài viết cho biết. 

Một đại đại diện của lực lượng không quân Hoa Kỳ nói rằng chiếc F-22 có khả năng tàng hình tốt, nhưng các phi công của chiếc máy bay này sẽ rất khó khăn để có thể vượt qua các hệ thống tác chiến điện tử của Su-35 để bắn tên lửa. "Tôi chỉ có thể nói rằng một tên lửa là không đủ", vị tướng lĩnh này cho biết.

Chỉ tên lửa là không đủ

The Daily Beast cũng lưu ý rằng, các tên lửa AIM-120 AMRAAM cũng đã được liên tục điều chỉnh và cải thiện. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng những công nghệ lạc hậu đã được phát triển mà không tính đến các hệ thống tác chiến điện tử mạnh của hiện tại.

Ngoài việc hệ thống dẫn đường của các tên lửa có vấn đề thì các loại tên lửa của Hoa Kỳ còn có nhiều vấn đề khác, bao gồm như kích thước và phạm vi tác chiến. Nga hiện đang phát triển các loại tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa, những trang bị này là loại tiên tiến nhất so với các các bị của các quốc gia khác.

Ngoài ra, máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ chỉ có thể mang theo từ 4-6 tên lửa tầm trung. "Điều này có nghĩa rằng nếu các máy bay chiến đấu này rơi vào trường hợp phải sử dụng ba tên lửa để bắn hạ một máy bay địch, thì đó là đề nghiêm trọng của Lầu Năm Góc",  The Daily Beast cho biết.

Tướng Mỹ: Su-35 sẽ dễ dàng hạ gục F-22 - ảnh 2

Sukhoi Su-35

Vấn đề quen thuộc

Không chỉ vậy, không quân Mỹ vẫn phải đối mặt với một vấn đề tương tự nhưng không phải là lần đầu tiên. Trong năm 1970, họ đã có các máy bay chiến đấu F-15A mới. Tuy nhiên chúng vẫn chỉ được trang bị những loại vũ khí như các máy bay từ chiến tranh Việt Nam. Chỉ trong năm 1990, Mỹ mới có những thiết kế tên lửa tầm trung để có thể mở ra những tiềm năng đầy đủ cho các máy bay chiến đấu này. Nhưng phải đến những năm 2000, Hoa Kỳ mới hoàn thiện và chấp nhận được loại tên lửa không-đối-không tầm ngắn có thể so sánh được với tên lửa R-73 của Nga.

Lầu Năm Góc vẫn đang quan tâm nhiều hơn nữa vào sự phát triển của các loại máy bay chiến đấu, vũ khí không gian... Tuy nhiên, một số quan chức cao cấp của Không quân Hoa Kỳ đã không đồng ý với cách tiếp cận này. Theo họ, các loại tên lửa trong tương lai có thể đạt đến một mức độ hiệu quả cao khiến cho yếu tố tốc độ và sự nhanh nhẹn của chiếc máy bay sẽ không còn là yếu tố quan trọng nhất. "Đối với quân đội, việc dành hàng tỷ đô la cho một chiếc máy bay chiến đấu công nghệ tiên tiến như vậy, điều đó có thể không phải là tin tốt lành," Tạp chí The Daily Beast cho biết.

Hồ Trung Nghĩa

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !