Tướng Mỹ: Không quân Mỹ đang rơi vào khủng hoảng?

Không quân Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khi quân số giảm sút, tuổi đời trung bình của các máy bay ngày càng tăng và khả năng sắn sàng chiến đấu đang thụt lùi.

Kể từ sau cuộc chiến tranh Vùng Vịnh 1991, số lượng máy bay của Không quân Mỹ đã giảm mạnh, máy bay ngày càng trở nên lỗi thời còn các phi công hiện chưa sẵn sàng cho một cuộc xung đột với bất kỳ một cường quốc nào trên thế giới.

Tướng Mỹ: Không quân Mỹ đang rơi vào khủng hoảng? - ảnh 1

Không quân Mỹ bị đánh giá yếu nhất trong lịch sử.

“Ngày nay chúng ta chỉ có tổng cộng 55 phi đội máy bay chiến đấu, giảm 30% so với năm ngoái. Tuổi đời trung bình của các máy bay hiện nay là 27 năm, và quân số sẵn sàng thực hiện các chiến dịch quân sự lớn hiện chưa đến 50%”, tướng David Goldfein, phó tham mưu trưởng của Không quân Mỹ phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ cho biết.

“Sự thụt lùi về khả năng chiến đấu của Mỹ diễn ra vào thời điểm sự phát triển quân sự của Trung Quốc và Nga, Triều Tiên tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa và hiểm họa khủng bố từ IS. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng”, ông Goldfein nói thêm.

Kể từ khi chiến dịch quân sự tại Afghanistan được bắt đầu vào năm 2001, sau đó là tại Iraq hai năm sau đó, quá trình hiện đại hóa Không quân Mỹ đã gặp nhiều trở ngại do Mỹ ưu tiên ngân sách cho các cơ quan tình báo và lực lượng vũ khí hạt nhân.

Kết quả là Không quân Mỹ hiện tại không đủ số máy bay chiến đấu cần thiết. “Bất cứ lực lượng nào không cải tiến mình sẽ sụp đổ”, ông Goldfein cảnh báo. “Một khi không quân không còn khả năng chiến đấu, quân đội sẽ gặp tổn thất lớn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !