Tướng cấp cao Mỹ thừa nhận chưa đủ khả năng đánh bại IS

Tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) là mục tiêu hàng đầu của chính phủ Mỹ, nhưng theo Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, quân đội Mỹ vẫn chưa đủ sức để có thể làm được điều này.

Theo trang tin The Fiscal Times (Mỹ), tướng Joseph Dunford, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ mới đây đã phát biểu trong một diễn đàn về đề tài an ninh quốc gia rằng, nếu quân đội Mỹ không thực hiện thay đổi hoàn toàn về mặt cấu trúc của toàn lực lượng, vốn chỉ phù hợp để chiến đấu với quân đội của một nước chứ không phải là lực lượng phiến quân IS chuyên hoạt động nhỏ lẻ, có trụ sở phân tán và có thể hoạt động ở bất cứ đâu.

Tướng cấp cao Mỹ thừa nhận chưa đủ khả năng đánh bại IS - ảnh 1

Tướng Joseph Dunford, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Ông Dunford bày tỏ sự lo ngại của mình trước tình hình này. “Vào thời điểm hiện tại, tôi cho rằng các cuộc xung đột sẽ không còn chỉ giới hạn trong một khu vực cụ thể nữa. Khi xem xét bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào đối với Hoa Kỳ trong tương lai, tôi nghĩ chúng ta nên tin rằng hiểm họa có thể ở bất kỳ đâu”, ông nói.

Có thể thấy, trong khi Lầu Năm Góc gặp nhiều vấn đề khi thực hiện các chiến dịch quân sự, các tổ chức khủng bố như IS hay al-Qaeda đang hoạt động bí mật tại nhiều quốc gia và rất khó bị phát hiện.

Trong khi đó, chưa nói đến việc tiêu diệt khủng bố, chỉ một quả tên lửa hành trình được phóng đi tại một địa điểm nào đó trên thế giới và bắn trúng mục tiêu ở cách đó vài ngàn km có thể khiến các tướng Mỹ không kịp phản ứng. Ông Dunford cho rằng hệ thống liên lạc của quân đội Mỹ phải nhanh chóng hơn nữa để không mất quá nhiều thời gian đưa ra quyết định cuối cùng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Fiscal Times, một trang tin được thành lập của Mỹ vào năm 2010. Tạp chí chuyên đưa tin thời sự, kinh tế cũng như bình luận về các vấn đề xảy ra trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !