Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Người dân tộc thiểu số Daur chủ yếu sinh sống ở khu tự trị Nội Mông và tỉnh Hắc Long Giang, còn một số ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Theo tờ China Daily, người Daur sống bằng nghề săn bắn, nông nghiệp và đánh cá. Họ còn nổi tiếng với cách chọn ngày cưới vô cùng độc đáo. Theo đó, cặp đôi trẻ tuổi sẽ cùng cầm dao để giết một chú gà con đã được chọn từ trước, và sau đó lấy ra lá gan. 

Người Daur có cách chọn ngày cưới vô cùng độc đáo. 

Nếu gan gà “đẹp”, cặp đôi có thể xem bói để chọn ngày lành tháng tốt xét theo hình dáng lá gan, và bắt đầu triển khai kế hoạch tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, nếu gan gà “xấu”, nó sẽ bị coi là vận đen. Lúc này, cặp đôi sẽ tiếp tục mổ thêm gà con cho đến khi tìm được lá gan khỏe mạnh để xem bói.

Để kỷ niệm ngày này, người Daur chuẩn bị “tiệc đính hôn”. Tại sự kiện, đôi trẻ sẽ uống rượu giao bôi. Tất cả quan khách và người thân hai bên cũng sẽ được chiêu đãi. Họ cùng nhau uống rượu, ca hát, và nhảy múa thâu đêm.

Đáng nói, khác với các dân tộc khác, trong ngày cưới chính thức, thay vì được chú rể và nhà trai tới tận nhà để rước dâu, cô dâu người Daur lại cùng phù dâu, phù rể và anh em họ hàng nhà mình tự đi đến nhà chú rể từ sáng sớm. Họ vui vẻ hát ca suốt quãng đường di chuyển. 

Gia đình chú rể sau đó sẽ tiếp đãi các vị khách một cách nhiệt tình và mở tiệc cho đến ngày hôm sau. Sau đó, bên nhà cô dâu sẽ rình cơ hội để lấy trộm các bát, đĩa, và cốc trước khi lên đường trở về nhà.

Chú rể phải chuộc lại những món đồ đã bị đánh cắp bằng cách trao ít rượu cho nhà gái, nếu không sẽ không thể lấy được đồ. Ý nghĩa của hành động này là sau vụ trộm cắp và tống tiền, cặp đôi có thể bắt đầu cuộc sống hạnh phúc bên nhau.  

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !