Tư lệnh Mỹ: Không có chuyện mất quyền vào hải phận quốc tế ở Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott H. Swift cảnh báo, nếu Mỹ mất quyền đi vào vùng biển quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, sẽ gây ra những ảnh hưởng sâu rộng đến quân sự.

  Phát biểu tại một hội thảo an ninh biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (ngày 16/3), Đô đốc Scott Swift nói rằng, việc cho các tàu chiến hoạt động vì tự do hàng hải ở khu vực tranh chấp “không chỉ là một vấn đề của hải quân” mà theo ông, nó có tác động đến nền kinh tế toàn cầu và luật pháp quốc tế.

  Tuy nhiên vị Đô đốc này nhấn mạnh, Mỹ không cho rằng việc mất quyền đi vào khu vực này sẽ xảy ra.

  Tư lệnh Mỹ: Không có chuyện mất quyền vào hải phận quốc tế ở Biển Đông - ảnh 1

  ư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott H. Swift tại hội thảo hôm 16.3 ở Canberra, Australia.

  Hải quân Mỹ đã “chọc giận” Trung Quốc với việc đưa tàu chiến đến gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Mỹ không tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, nhưng nói rằng họ có lợi ích trong việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, đồng thời giải quyết hòa bình các tranh chấp chủ quyền tại đây.

  Theo ông Swift, có “cảm giác rõ ràng” rằng quan điểm “chân lý thuộc về kẻ mạnh” đã trở lại khu vực này sau 70 năm an toàn và ổn định sau Thế chiến II.

  Mặc dù Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực, Đô đốc Swift cho rằng không cần thêm cơ sở hải quân của Mỹ ở các nước như Australia.

  Nguồn: Laodong.com.vn

  Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

  Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

  Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

  Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

  Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

  UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

  Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

  Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

  Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

  Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

  Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

  Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

  Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

  Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

  Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

  Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

  Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

  Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

  Đang cập nhật dữ liệu !