TS Nguyễn Tùng Lâm: Trẻ em đang 'đói' giáo dục gia đình

Giáo dục trong nhiều gia đình đang bị khủng hoảng. Những gia đình khó khăn về kinh tế thì mải bươn chải cuộc sống nên có sinh mà không có dưỡng. Nhà khá giả thì ỷ đồng tiền làm thay cho việc giáo dục dẫn đến hậu quả con cái tự sống, tự hành xử.

Ngày 17/5, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng Viện nghiên cứu lập pháp (Ủy ban thường vụ Quốc hội) đã tổ chức hội nghị bàn về phòng chống bạo lực học đường, các giải pháp và chính sách.
Tại Hội nghị, TS.Trần Văn Công, trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, bạo lực học đường không chỉ xảy ra bên trong mà còn ở bên ngoài nhà trường. Không chỉ có bạo lực thể chất, mà còn bạo lực tâm lý. Theo thống kê ở các nước, có khoảng 30% - 40% trẻ em có trải nghiệm về bạo lực học đường. Thông thường thì nam nhiều hơn nữ. TS. Trần Văn Công thông tin thêm, nghiên cứu của chuyên gia trên thế giới thì Việt Nam không nằm trong quốc gia có bạo lực học đường nặng nề, thực chất các nước bị bạo lực học đường nhiều là châu Phi. Nhưng cũng giống như xu hướng chung của thế giới, bạo lực trực tiếp càng ngày càng giảm còn bạo lực trực tuyến càng ngày càng gia tăng.
TS. Nguyễn Tùng Lâm, Hội tâm lý giáo dục học Hà Nội đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường như hiện nay. Trong đó, ông nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục gia đình. Theo TS. Tùng Lâm, giáo dục trong các gia đình đang bị khủng hoảng. “Những gia đình khó khăn về kinh tế thì mải bươn chải cuộc sống nên có sinh mà không có dưỡng. Nhà khá giả thì ỷ đồng tiền làm thay cho việc giáo dục. Nên dẫn đến hậu quả con cái tự sống, tự hành xử” - TS. Tùng Lâm phân tích.
Ông cho rằng lâu nay chúng ta đổ lỗi cho thầy cô nhiều hơn là làm rõ trách nhiệm với cha mẹ. Phải học tập các nước tiên tiến, mọi hành vi của trẻ vị thành niên cha mẹ đều phải chịu trách nhiệm theo những điều luật cụ thể, buộc cha mẹ phải tìm cách phối hợp với các trường học, các nhà tư vấn tâm lý để tự giải quyết cho con em của họ trong mỗi gia đình. “Nếu pháp luật của chúng ta không bổ sung được những vấn đề cụ thể, chắc chắn bạo lực học đường sẽ còn tiếp diễn. Như vậy, hiện nay phải trông chờ vào kết quả giáo dục của mỗi nhà trường” - TS. Tùng Lâm nhấn mạnh.
Ông Bùi Văn Linh, Phó vụ trưởng Vụ Công tác chính trị học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT, cũng nêu ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật, bạo lực học đường hiện nay. Nguyên nhân khách quan có giáo dục trong một số gia đình chưa thực sự lành mạnh. Không những thế, nhiều bậc cha mẹ còn “khoán trắng” việc quản lý, giáo dục con em cho nhà trường. Như vậy, có thể nói hiện nay, trẻ em Việt Nam đang bị “đói” về giáo dục gia đình.
“Không dừng lại ở các cuộc hội thảo về bạo lực học đường, chúng tôi hy vọng sẽ có chương trình quốc gia về phòng chống bạo lực học đường. Chương trình này sẽ có đủ nguồn lực để giải quyết vấn đề giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường và phối hợp các lực lượng xã hội, làm sao bạo lực ngoài xã hội cũng được giải quyết căn bản”- TS. Tùng Lâm chia sẻ.
Đoàn, Đội tham gia phòng chống bạo lực học đường
Tại hội nghị, bà Đỗ Thu Hằng Viện nghiên cứu Thanh niên, Trung ương Đoàn cho biết Viện đang thực hiện hai đề tài cấp nhà nước được Trung ương Đoàn “đặt hàng” là Đoàn tham gia phòng chống bạo lực học đường trong trường THPT và Đội thiếu niên tham gia phòng chống bạo lực học đường trong các trường THCS.
Bà Đỗ Thu Hằng cho hay, các vụ việc bạo lực học đường xảy ra trong thời gian qua chủ yếu tập trung ở hai đối tượng là học sinh THCS và THPT. Theo báo cáo, quý I/2019 cả nước có tới 310 vụ bạo lực học đường trong môi trường giáo dục THCS, THPT. Bà Hằng đặt câu hỏi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bạo lực học đường rất nhiều nhưng vì sao vẫn còn hiện tượng bạo lực học đường diễn ra?

Qua quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân từ chính học sinh. Đó là do sự rủ rê, lôi kéo kích động từ bạn bè xấu, tính hiếu thắng của học sinh, rồi bản thân các em cũng đang thiếu kỹ năng sống... Về phía gia đình là do nuông chiều hoặc dạy dỗ thiếu khoa học; mâu thuẫn xung đột trong gia đình... Về phía nhà trường, các em cho rằng chương trình học hiện nay nặng kiến thức, không có thời gian để các em tham gia đội nhóm, rồi các văn bản xử phạt chưa đủ răn đe...

Nghiên cứu, nhóm đề xuất các cơ quan quản lý cần rà soát văn bản để phát hiện bất cập giúp hoàn thiện chính sách. Chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch phòng chống bạo lực học đường. Phát huy vai trò đại diện của cha mẹ học sinh, tuyên truyền để học sinh hiểu về pháp luật.

Theo TPO

'Khi nào 1+1=1 mà không phải tính sai', câu trả lời khiến ai nấy phải gật gù!

'Khi nào 1+1=1 mà không phải tính sai', nhìn thấy câu hỏi này bạn đã nghĩ ra được đáp án chưa nào? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết sau để xem đáp án nhé!

Tài xế 9X lái hàng nghìn chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân nghèo ở Hà Giang

Mới 24 tuổi, Đặng Xuân Hiếu đã có hành trình 4 năm rong ruổi, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang trên những chuyến xe cứu thương 0 đồng.

6 'nam thần' Hàn Quốc được mong đợi diễn vai phản diện

Trong một bộ phim, các diễn viên phản diện hiếm khi được ưu ái như nhân vật chính diện dù xuất hiện xuyên suốt bộ phim, bởi vì họ đại diện cho cái ác, bất lương, xấu xa, đê tiện nhất…

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Bán 80.000 đồng một củ khoai nướng dậy sóng cõi mạng bị công an xử phạt

Vụ người bán hàng vỉa hè đòi 80.000 đồng một củ khoai nướng gây chú ý trên mạng, Công an phường Hàng Bạc đã lập biên bản xử lý người này với hành vi lấn chiếm vỉa hè đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý hành vi thu giá quá cao

Người đàn ông đi bộ giữa đường thoát nạn lần 1 nhưng không may mắn lần 2 Icon

Đoạn clip do camera an ninh nhà dân ven đường ghi lại một tình huống giao thông thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Điều gì làm cho vẻ đẹp nữ thần của Địch Lệ Nhiệt Ba không trọn vẹn?

Khoảnh khắc xuất hiện tại chương trình “One Thousand” của mỹ nhân Tân Cương Địch Lệ Nhiệt Ba gây không ít tranh cãi.

Chàng trai gấp giấy Origami tạo hình 12 con giáp sinh động gây kinh ngạc Icon

Tạo hình 12 con giáp bằng nghệ thuật gấp giấy Origami của chàng trai Liên Quốc Đạt đang khiến cư dân mạng trầm trồ.

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 7-Chủ nhật (3/12-4/12/2022): Sửu suôn sẻ, Dậu rắc rối

Tử vi hàng ngày của 12 con giáp thứ 7-Chủ nhật (3/12-4/12/2022) cho thấy vận trình sự nghiệp của tuổi Sửu trong ngày này diễn ra suôn sẻ dễ dàng, trong khi tuổi Dậu diễn ra đủ mọi rắc rối.

MC Thành Trung bình luận ‘trò bếp núc không hợp nhà mình’ gây tranh cãi

Bình luận dưới bài viết của bà xã Ngọc Hương, MC Thành Trung đã sử dụng những lời lẽ khiến dân mạng tranh cãi.

Đang cập nhật dữ liệu !