Truyền thông Mỹ bình luận gì về xe tăng KV của Liên Xô?

Xe tăng hạng nặng của Liên Xô KV 1 và KV 2 dẫu thế nào cũng vẫn không thể ngăn được quân Đức năm 1941, dù nó nặng hơn bất kỳ cỗ xe tăng Đức nào thời điểm đó.

Nhận định trên của tạp chí The National Interest của Mỹ và các tác giả gọi những chếc xe tăng này là “một sản phẩm lỗi”.

Tạp chí trích dẫn cuốn sách “Leningrad: trong vòng vây” (Leningrad: State of Siege) của nhà sử học quân sự Michael Jones, trong cuốn sách có đoạn viết rằng quân Đức dồn những chiếc KV về phía pháo hạng nặng để loại pháo này hạ nòng xuống bắn thẳng trực tiếp vào những chiếc xe tăng đang tấn công đó.

Xe tăng hạng nặng KV-1 thời Liên Xô. (Ảnh tư liệu)

Kết quả là hầu hết các lực lượng tăng thiết giáp của Liên Xô ở các quốc gia Baltic đã bị phá hủy, và khiến bất kỳ mối đe dọa nào đối với cuộc tấn công của Đức từ bên sườn đều bị loại bỏ, tài liệu viết.

Các tác giả nhận xét, xe tăng KV hoàn toàn có quyền chứng tỏ uy lực của mình, tuy nhiên chúng được chế tạo một cách “vội vã” và trở thành “cái bẫy” đối với lính xe tăng thời điểm đó, bởi vì họ thực tế không thể nhìn thấy gì khi ngồi trong khoang lái.

KV-1 được đặt tên để vinh danh nguyên soái Kliment Voroshilov là loại xe tăng hạng nặng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Loại tăng này được sản xuất từ tháng 8/1939 đến tháng 8/1942. Nó có hệ thống treo thanh xoắn riêng tiên tiến vào thời bấy giờ, động cơ diesel và được trang bị pháo 76 mm. Xe tăng có giáp bọc dày 90 mm ở phía trước và gần 70 mm ở hai bên sườn và phía sau dày hơn nhiều so với các mẫu xe thiết giáp tương tự của Đức thời kỳ đó.

Trong cuộc chiến tranh, xe tăng KV đã được quân Đức đặt cho biệt danh là “Prizrak” (Bóng ma) vì loại đạn chống tăng tiêu chuẩn 37 mm của quân đội Đức thường không để lại dấu vết gì khi bắn vào.

Xe tăng hạng nặng KV-2 cũng được phát triển vào năm 1939-1943, điểm khác giữa chúng là KV-2 sử dụng tháp pháo giống như một khối hộp vuông vức, trên đó gắn khẩu pháo ML-10 cỡ nòng 152mm. Thực tế thì KV-2 được sử dụng với vai trò hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh, hơn là một cỗ máy diệt xe tăng, vì kích thước quá khổ và chậm chạp của nó.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: KV 1 KV 2 xe tăng hạng nặng Liên Xô Nga vũ khí Nga quân sự Nga Xe tăng thời Liên Xô chiến tranh vệ quốc The National Interest

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !