Trường tư thục tạc tượng sinh viên thủ khoa

Yang Yuan – sinh viên năm nhất ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành người nổi tiếng.
Nam sinh 19 tuổi này đã đạt số điểm cao nhất trong kỳ thi đại học vào năm ngoái. Để ghi dấu thành tích học tập này, Trường Trung học quận Laifeng thuộc tỉnh Hồ Bắc – nơi mà Yang theo học – đã quyết định tạc tượng cậu.

Trong kì thi đại học, Yang đạt 668/750 điểm. Thay vì tự hào khi mình được tạc tượng, Yang lại tỏ ra rất bối rối vì hành động này của nhà trường.
Trường tư thục tạc tượng sinh viên thủ khoa - ảnh 1
Yang Yuan đã từng được đưa rước trong một buổi diễu hành sau khi nhận kết quả thi đại học

“Chẳng có ý nghĩa gì khi tổ chức diễu hành và tạc tượng để ăn mừng kết quả thi của một học sinh” – Yang nói.

Nhà trường đã không hề thông báo cho cậu về việc tạc tượng và Yang chỉ biết thông tin sau khi tin tức được lan truyền khắp cộng đồng mạng Trung Quốc.

Zhou Man – hiệu trưởng trường này cho biết quyết định tạc tượng được thực hiện để khuyến khích những học sinh khác học tập chăm chỉ hơn. “Có tượng của Lão Tử, Khổng Tử, tại sao lại không thể có tượng của những học sinh xuất sắc, lấy các em làm tấm gương cho mọi người học tập?” – ông Zhou nêu ý kiến.

Yang hiểu quyết định này của nhà trường bởi đây là một trường tư thục và mới được thành lập. Họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu hút học sinh giỏi.

Ngày 6/6 năm ngoái sau khi nhận được kết quả thi, Yang đã được tham gia một cuộc diễu hành. Kết quả là nhà trường sau đó đã tạc tượng cậu học trò cưng.

Sự kiện này rất thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và các chuyên gia giáo dục.

Một cư dân mạng cho rằng mặc dù thành tích của Yang đáng để tự hào nhưng thật vô lý khi cậu được tạc tượng.
Trường tư thục tạc tượng sinh viên thủ khoa - ảnh 2
Tượng của Yang Yuan được đặt trong khuôn viên trường

Những người khác tin rằng nhà trường và xã hội đang quá coi trọng hình thức và thiển cận khi đặt điểm số lên trên tất cả mọi thứ khác, đồng thời bỏ bê việc bồi dưỡng tinh thần cho người trẻ.

Ông Huang Wanguo – giám đốc Phòng giáo dục huyện Laifeng cho rằng vụ việc này phản ánh hoàn cảnh khó khăn của Laifeng – một huyện miền núi đang nỗ lực để thu hút các giáo viên giỏi.

Ông cũng cho rằng rất khó để cải thiện chất lượng giảng dạy ở các trường nông thôn. Ông đưa số liệu chỉ có 100/3.000 học sinh trung học ở các trường này đỗ vào các trường hàng đầu Trung Quốc.

Thầy Yan Zheng – giáo sư tại ĐH Sư phạm trung ương Trung Quốc cho rằng hành động tạc tượng những học sinh vào được các trường tên tuổi là một hành động không thích hợp.

Nếu như các nguồn tài nguyên giáo dục cân bằng hơn thì những hiện tượng như việc tạc tượng học sinh sẽ không còn nữa – ông Yan nói. Ông cũng đề nghị các cơ quan chức năng nên nỗ lực hơn trong việc tạo cơ hội cho những học sinh ở vùng khó khăn nhận được những điều kiện giáo dục công bằng.

Sau một tháng hứng chịu những chỉ trích gay gắt, trường trung học này đã chuyển bức tượng đi chỗ khác vào ngày 2/5.

Nguồn Vietnamnet

Học sinh Hà Nội như 'ngồi trên đống lửa' chờ chốt môn thi vào lớp 10

Nhiều học sinh, phụ huynh Hà Nội đang sốt ruột chờ tin Sở GD-ĐT công bố số môn thi vào lớp 10 công lập năm 2024.

Chị em sinh đôi 11 tuổi cùng đạt IELTS 8.0

Chị em sinh đôi Tạ Chi Anh, Tạ Minh Anh (học sinh lớp 6, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa) cùng đạt IELTS 8.0.

Nam sinh trường không chuyên đạt 9.0 IELTS

Đạt 9.0 IELTS hồi đầu tháng 2, Hàn Bách trở thành học sinh đầu tiên không theo học trường chuyên, hệ chuyên của Hà Nội giành được kết quả này. Trước đó, phần lớn người đạt mốc 9.0 đều là học sinh trường chuyên hoặc giáo viên dạy IELTS.

‘Đã đến lúc phải trả IELTS về đúng vị trí’

Không có bằng chứng khoa học nào gắn năng lực ngoại ngữ tương đồng với sự vượt trội ở các năng lực học tập khác. Do đó, đã đến lúc chúng ta phải trả IELTS về đúng vị trí, vai trò của nó.

Cô gái Cần Thơ dựng khu vườn 1500m2 như cổ tích, khách đến 'mê quên lối về'

Ngôi nhà lá nhỏ và khu vườn "triệu view" đẹp như cổ tích của cô gái Cần Thơ đang thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ, đến tham quan, chụp ảnh.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Đang cập nhật dữ liệu !