Trường Sỹ quan Lục quân 1 kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống

Chiều 15/4/2015, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã long trọng tổ chức 70 năm Ngày truyền thống (15/4/1945 - 15/4/2015)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự lễ kỷ niệm và trân trọng trao huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho tập thể cán bộ, sỹ quan chỉ huy, thầy và trò nhà trường. 

Trường Sỹ quan Lục quân 1 kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các lãnh đạo Bộ Quốc phòng thăm Trường Sỹ quan Lục quân 1. Ảnh: Nguyễn Thắng 

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng: Thượng tướng Ðỗ Bá Tỵ, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan Bộ Quốc phòng, các học viện, nhà trường, cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội dự Lễ.

Trường Sỹ quan Lục quân 1 (tiền thân là Trường Quân chính kháng Nhật) là trường quân sự đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng, được Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp – người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thành lập và giảng dạy những khóa học đầu tiên. 70 năm qua, nhà trường đã đào tạo 82 khóa học, 78 khóa đã tốt nghiệp ra trường với trên 10 vạn cán bộ, sỹ quan cho Quân đội ta. 

Lớp lớp các thế hệ sỹ quan lục quân từ mái trường này đã trưởng thành, cống hiến, hy sinh trọn đời cho Tổ quốc. Hơn 300 đồng chí trở thành tướng lĩnh, cán bộ cao cấp giữ trọng trách của Đảng, Nhà nước, 36 đồng chí được vinh danh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động. Trường Sỹ quan Lục quân 1 còn là cơ sở đào tạo hàng ngàn cán bộ quân sự cho các nước Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ La tinh, đặc biệt là nước bạn Lào anh em. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu trong giảng dạy và học tập của thày, trò Trường Sỹ quan Lục quân 1. Chủ tịch nước cho rằng, 70 năm qua, nhà trường luôn quán triệt và vận dụng đúng đắn đường lối chính trị, quân sự của Đảng, nắm vững phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Quân đội trong từng giai đoạn, bền bỉ phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vừa xây dựng, vừa chiến đấu, vừa huấn luyện, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho toàn quân. 

Trường Sỹ quan Lục quân 1 kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống - ảnh 2

Chủ tịch nước và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trồng cây tại Trường Sỹ quan Lục quân 1. Ảnh: Nguyễn Thắng

Các thế hệ sỹ quan được đào tạo từ nhà trường đã có mặt trên khắp các chiến trường trong 2 cuộc kháng chiến, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quân sự nhiều nước bạn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân làm tròn nghĩa vụ quốc tế. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố mất ổn định, bất trắc, khó lường. Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Chủ tịch nước đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sỹ Trường Sỹ quan Lục quân 1 tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đặc biệt là về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Trường Sỹ quan Lục quân 1 kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống - ảnh 3

Chủ tịch nước thăm nhà truyền thống Trường Sỹ quan Lục quân 1. Ảnh: Nguyễn Thắng

Chủ tịch nước nhấn mạnh, qua mỗi giai đoạn cách mạng, trước yêu cầu phát triển của Quân đội, đòi hỏi công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Quân đội cũng có sự phát triển. Chỉ có bám sát đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhiệm vụ của Quân đội, nhà trường mới chủ động xây dựng được chương trình, kế hoạch, xác định nội dung đào tạo, bồi dưỡng, định hướng nghiên cứu khoa học… để đào tạo được đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Quân đội. 

Chủ tịch nước mong muốn nhà trường tích cực nghiên cứu, đổi mới, hoàn thiện quy trình, chương trình, nội dung và phương pháp dạy và học, phương pháp huấn luyện, việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện. 

Chủ tịch nước đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ sỹ quan đào tạo tại nhà trường có chất lượng cao cả về phẩm chất, năng lực và sức khỏe có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, phẩm chất cách mạng trong sáng, có trình độ kỹ thuật, chiến thuật, quản lý, chỉ huy, rèn luyện bộ đội giỏi và thực hành tốt, đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại, công nghệ cao. 

Trường Sỹ quan Lục quân 1 kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống - ảnh 4

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thăm nhà lưu niệm, nơi treo ảnh các học viên xuất sắc của Trường: Bộ trưởng Quốc Phòng - Đại tướng Phùng Quang Thanh (học viên khóa 33) và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Đại tá Nguyễn Bắc Son (học viên khóa 34). Ảnh: Nguyễn Thắng

Chủ tịch nước đề nghị nhà trường thường xuyên chăm lo, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng, Trường Sỹ quan Lục quân 1 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong nhiệm vụ đào tạo cán bộ quân sự cho Quân đội, xứng đáng với danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo TTXVN/Mic.gov.vn

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !