Trưởng đoàn hải quân Philippines nói về giao lưu ở Song Tử Tây

Cuộc giao lưu này rất quan trọng đối với Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin vì mục đích của nó chính là giúp xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và hai quân đội.
Cuộc giao lưu nhân sự lần đầu tiên giữa lực lượng Việt Nam và Philippines (Phi-líp-pin) đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp ngày 8/6 trên đảo Song Tử Tây, để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp giữa lực lượng Hải quân của Việt Nam và Phi-líp-pin. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn Đại tá Ca-li-tô M.Ba-ri-dô (Carlito M Barizo), Phó tư lệnh Hải quân miền Tây Phi-líp-pin, Trưởng đoàn Phi-líp-pin tham dự sự kiện này:

Phóng viên (PV): Thưa Đại tá, hoạt động giao lưu này có ý nghĩa như thế nào với Hải quân hai nước?

Trưởng đoàn hải quân Philippines nói về giao lưu ở Song Tử Tây - ảnh 1

Đại tá Ca-li-tô M.Ba-ri-dô.

Đại tá M.Ba-ri-dô: Cuộc giao lưu này rất quan trọng đối với Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin vì mục đích của nó chính là giúp xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và hai quân đội. Bên cạnh đó, hoạt động này còn là tiền đề để giúp hai nước phát triển thịnh vượng hơn trong tương lai. Phi-líp-pin luôn luôn tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết các vấn đề. Những cuộc giao lưu như thế này sẽ là một trong những giải pháp cho bất kỳ sự hiểu lầm nào giữa các quốc gia trong ASEAN.

Trưởng đoàn hải quân Philippines nói về giao lưu ở Song Tử Tây - ảnh 2

Đại diện hải quân Philippines và hải quân Việt Nam bên cột mốc chủ quyền Việt Nam trên đảo Song Tử Tây

PV: Vậy Hải quân hai nước đã nỗ lực như thế nào để có cuộc giao lưu đầu tiên này, thưa Đại tá?

Đại tá M.Ba-ri-dô: Cuộc giao lưu này là kết quả của hàng loạt cuộc họp giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Phi-líp-pin cũng như Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước. Bản ghi nhớ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Phi-líp-pin về tăng cường hợp tác song phương và chia sẻ thông tin được ký ngày 26-10-2011. Tiếp đó, tháng 3-2012, Hải quân hai nước ký “Quy chế giao lưu nhân sự tại đảo Song Tử Tây và đảo Song Tử Đông". Hai nước đã dự định tổ chức cuộc giao lưu nhân sự này từ lâu nhưng phải hoãn vài lần vì một số lý do bất khả kháng nhưng tới giờ thì mọi kế hoạch đã trở thành hiện thực.

PV: Đại tá đánh giá thế nào về sự chuẩn bị của phía Việt Nam cho cuộc giao lưu?

Đại tá M.Ba-ri-dô: Chúng tôi rất vui và đánh giá cao sự chuẩn bị của Hải quân Việt Nam cho cuộc giao lưu đầu tiên này. Ban đầu, chúng tôi không hy vọng cuộc đón tiếp cũng như các hoạt động giao lưu trên đảo Song Tử Tây sẽ diễn ra chu đáo với sự chuẩn bị công phu đến như vậy. Quả thực, chúng tôi đang gặp phải một thử thách là làm sao để đáp lại lòng hiếu khách của các bạn khi năm tới chúng tôi sẽ đăng cai tổ chức sự kiện này trên đảo Song Tử Đông. Chúng tôi sẽ phải lập kế hoạch và chuẩn bị rất nhiều việc để cuộc giao lưu được diễn ra tốt đẹp.

Tôi cho rằng, cuộc giao lưu lần này đã giúp nâng quan hệ hai nước lên một bước. Nó thực sự giúp xây dựng lòng tin giữa lực lượng hải quân hai nước. Tôi cũng hy vọng, đây sẽ là sự khởi đầu tốt cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Nguồn: Bài và ảnh NGỌC HƯNG (Quân đội nhân dân)

(Tựa bài do Infonet đặt lại)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !