Trưởng Ban Nghiên cứu PT kinh tế tư nhân lên tiếng trước lo ngại lợi ích nhóm

Chủ tịch FPT, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình chia sẻ trước lo ngại của chuyên gia kinh tế về việc hình thành nhóm lợi ích khi ban Nghiên cứu gồm các doanh nhân được đại diện gửi tiếng nói trực tiếp đến Thủ tướng.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đã chính thức ra mắt tối ngày 30/10, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Mai Tiến Dũng.

Chủ trì buổi ra mắt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ nguồn lực từ kinh tế tư nhân là hết sức quan trọng. Ban Nghiên cứu ra đời sẽ là kết nối giữa Ban tư vấn của thủ tướng và Hội đồng nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân.

Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình cho biết, mục đích của Ban IV ra đời để giúp đỡ càng nhiều doanh nghiệp tư nhân được hưởng lợi. Ban IV chính là một trong những tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân tới Thủ tướng. Những đề xuất chính sách, cải cách hành chính của ban Nghiên cứu đề xuất sẽ rất thực tiễn và đưa ra những bằng cớ được tính toán từ tình hình thực tế.

Ông cho biết mục tiêu hứa với Thủ tướng để doanh nghiệp tư nhân đóng góp 60% GDP thay vì 40% GDP như hiện nay, lời giải là phải đẩy mạnh cổ phần hoá. Trước mắt, Ban sẽ chọn 1 - 2 doanh nghiệp để giúp đẩy nhanh cổ phần hoá, tìm ra các nguyên do tại sao vướng và cách tháo gỡ hữu hiệu.

"Thời điểm này có những điểm rất quan trọng Ban sẽ quan tâm là khởi nghiệp sáng tạo và chủ động với Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, tập trung vào 3 cốt lõi của Việt Nam là nông nghiệp có khả năng vượt trội lên, du lịch có tiềm năng thiên nhiên văn hóa lịch sử, công nghệ số mà Việt Nam có thể tạo ra sức bật lớn", ông Bình chia sẻ.

Vị trưởng ban cũng bày tỏ trăn trở phải tìm cách để Ban Nghiên cứu tìm ra được những vướng mắc thực tiễn nhất mà doanh nghiệp đang gặp phải. Ban nghiên cứu sẽ đóng góp, đưa tiếng nói của doanh nghiệp tư nhân tới Thủ tướng nhưng cũng phải cẩn trọng để không tạo ra nhóm lợi ích như lo ngại của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân được thành lập. Ảnh: VPSF

Chia sẻ bên lề lễ ra mắt về ý kiến lo ngại "liệu có hình thành lợi ích nhóm", ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, thành viên Ban Nghiên cứu cho rằng, khi đã cùng nhau ngồi lại tại Ban nghiên cứu, các thành viên đều có mong muốn giúp ích cho cộng đồng doanh nghiệp bằng cách kết nối, nói được tiếng chung từ ý kiến của các doanh nghiệp hiệp hội. Ban cũng có cơ chế giám sát rõ ràng bằng kế hoạch hành động hàng năm.

Ngày 3/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định số 842 thành lập Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (gọi tắt là Ban nghiên cứu) của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính. Ban nghiên cứu gồm các thành viên gồm:

1. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

2. Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương.

3. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hiệp hội tôm Bình Thuận.

4. Ông Trần Trọng Kiên, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch. 

5.Ông Vũ Văn Tiền, thành viên Ban cố vấn Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam. 

6. Ông Don Di Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghị sự toàn cầu về ASEAN, Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân có nhiệm vụ nghiên cứu và tư vấn, đề xuất giải pháp cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân gắn với mục tiêu kinh tế quốc gia, chủ động thiết lập bộ máy giúp việc, huy động nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nam Anh

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.