Trung Trung bộ mưa lớn diện rộng, áp thấp nhiệt đới “nối đuôi” trên Biển Đông

24 giờ qua, khu vực Trung Trung bộ đã có mưa vừa đến mưa to, và từ nay đến hết ngày 5/9 sẽ tiếp tục xảy ra đợt mưa lớn diện rộng. Trong khi đó, sáng nay 2/9, giữa Biển Đông đã xuất hiện thêm một ATNĐ “nối đuôi” ATNĐ đang có khả năng mạnh lên thành bão!

Sáng 2/9, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng cho hay, toàn TP có tổng số 1.493 tàu/9.550 lao động. Tính đến 5h sáng cùng ngày, có 1.445 tàu/9.102 lao động đang neo đậu tại bờ. Trong 48 tàu/448 lao động đang hoạt động trên biển có 11 tàu/110 lao động ở khu vực Hoàng Sa đến Bắc Trường Sa, 18 tàu/176 lao động ở khu vực Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, 19 tàu/162 lao động ở vùng biển Huế – Đà Nẵng và ven bờ Đà Nẵng.

Đà Nẵng có mưa lớn trong 24 giờ qua và trong mấy ngày tới sẽ tiếp tục có mưa lớn diện rộng (Ảnh: HC)

Đại úy Đồng Thanh Dương, trực ban tác chiến Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng cho hay: “Hiện Đà Nẵng không có phương tiện nào đang ở khu vực nguy hiểm. Tất cả các phương tiện đều đã biết được vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ, chưa có thông tin thiệt hại gì do ATNĐ gây ra”.

BĐBP Đà Nẵng, cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng, cũng cho biết, chấp hành chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng, Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình ATNĐ trên biển.

Sử dụng hệ thống thông tin liên lạc biển và phối hợp với gia đình thông báo cho các phương tiện đang hoat động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng, tránh. Nghiêm cấm ra khơi đối với các tàu đăng ký hoạt động ở khu vực nguy hiểm. Duy trì nghiêm chế độ trực quân số, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN theo quy định.

Trong khi đó, lúc 4h30 sáng 2/9, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ đã phát bản tin về tình hình mưa lớn diện rộng tại khu vực này. Theo đó, trong 24h qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nên tại khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác, có nơi vừa đến mưa to.

Tổng lượng mưa từ 01h ngày 1/9 đến 01h ngày 2/9 các tỉnh như sau: Quảng Bình phổ biến 20-40mm, có nơi cao hơn như Lệ Thủy 74mm, Kiến Giang 62mm; các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mưa phổ biến 5-30mm, có nơi cao hơn như Cồn Cỏ (Quảng Trị) 65mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 41mm.

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hạ trục xuống phía Nam, nối với ATNĐ hoạt động trên vùng biển phía bắc khu vực có khả năng mạnh lên thành bão nên từ nay đến hết ngày 5/9, tại khu vực Trung Trung Bộ xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa to, mưa rất to; từ Đà Nẵng đến Quảng Nam có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa từ 07h ngày 2/9 đến hết ngày 5/9/2019 tại các tỉnh cụ thể như sau: Từ Quảng Bình đến Thừa Thiên- Huế phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm; Đà Nẵng – Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm, có nơi cao hơn 300mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Áo thấp nhiệt đới đang "nối đuôi" nhau trên Biển Đông (Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương)

Cũng theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bô, hồi 04h ngày 2/9, vị trí tâm ATNĐ đã báo ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm ATNĐ.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 04h ngày 3/9, vị trí tâm bão ở khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, rồi đổi hướng di chuyển Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 04h ngày 04/9, vị trí tâm bão ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km.

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, do ảnh hưởng của ATNĐ, sau có khả năng mạnh lên thành bão, từ trưa và chiều 02/9 khu vực phía Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh dần lên cấp cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7-8, giật cấp 10; sóng biển cao 3,0-4,0m; biển động rất mạnh.

Đáng chú ý, ngoài ATNĐ đã báo, sáng nay (2/9) trên khu vực giữa biển Đông còn có thêm một vùng áp thấp đã mạnh lên thành ATNĐ. Hồi 04h ngày 2/9, vị trí tâm ATNĐ này ở vào khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm ATNĐ.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chậm theo Bắc Đông Bắc mỗi giờ đi được khoảng 5-10km. Đến 04h ngày 3/9, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 116,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 430km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 04h ngày 4/9, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Trung Trung bộ áp thấp nhiệt đới Biển Đông Quảng Nam Huế Khánh Hòa

Mục sở thị làng làm kèn tây có 1-0-2 nổi tiếng ở Nam Định

Điểm riêng của nghề làm kèn đồng (kèn tây) Phạm Pháo là hầu hết công đoạn đều được thực hiện theo phương pháp thủ công, chỉ những chiếc kèn to thì mới sử dụng đến máy móc. Việc làm kèn đòi hỏi người thợ phải cẩn thận, chính xác trong từng công đoạn.

Đắk Nông: Rà soát khu vực dân cư đi học 'xóa mù' bằng ánh sáng đèn pin ở Đắk Glong

"Sau khi rà soát, nếu hợp lý tỉnh sẽ đầu tư điện, đường, trường, trạm cho bà con". Đó là khẳng định của một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khi nói về việc người dân sống trong vùng rừng Đắk R’măng không có điện sinh hoạt.

Cuồng ghen thiêu chết người yêu lẫn bạn ở cùng, ám ảnh cả luật sư bào chữa

Mới yêu nhau nhưng D luôn kiểm soát người yêu. Không chịu nổi, N nhất quyết chia tay dù D níu kéo. Cay cú, D mua xăng về thiêu chết cả N và bạn ở cùng.

Du khách cùng người dân Hội An xắn tay dọn bùn, rác ngay khi lũ rút Icon

Ngay khi nước lũ rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng du khách gấp gáp dọn dẹp nhà cửa, đường sá.

Hà Nội: Cháy lớn 3 nhà liền kề ở phố Nhân Hòa trong đêm Icon

Đám cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên trong quá trình làm nhiệm vụ, 2 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị thương nhẹ, nhiều tài sản bị cháy rụi. Nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Nghệ An: Tìm kiếm 2 vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An bỏ lệnh cấm biển, mưa lũ khiến 3 người chết và mất tích, hơn 7.000 nhà dân bị ngập

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 (Noru) khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở Nghệ An bị ngập, 3 người chết và mất tích, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập và sạt lở nghiêm trọng.

Loạt cán bộ huyện lĩnh án vì liên quan đến đất đai

Sau khi nhờ được các hộ dân đứng tên hàng chục thửa đất, 2 cán bộ ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã làm các thủ thuật để được cấp bìa đỏ rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

2 người bị điện giật tử vong khi kéo xe tang

Khi đang kéo xe tang trên đường, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Đang cập nhật dữ liệu !