Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc chỉ trích Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, yêu cầu Washington lập tức huỷ kế hoạch và dừng mọi liên lạc quân sự với hòn đảo.

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng bán vũ khí, ngừng liên lạc quân sự với Đài Loan, không can thiệp vào vấn đề hòn đảo và làm trầm trọng thêm căng thẳng trên eo biển Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei nói hôm 3/3.

Ông Tan cho biết việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc cùng các điều khoản trong ba thông cáo chung Mỹ - Trung.

"Quân đội Trung Quốc luôn sẵn sàng chống lại mọi hành vi ủng hộ Đài Loan độc lập và can thiệp từ các thế lực bên ngoài, cũng như kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định.

   

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei tại cuộc họp báo hồi tháng 2/2022. Ảnh: BQP Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/3 thông báo duyệt bán tên lửa đối không và tên lửa diệt radar trị giá 619 triệu USD cho đảo Đài Loan. Cơ quan này cho biết lộ tên lửa sẽ giúp hòn đảo "bảo đảm khả năng phòng không và hiệp đồng với quân đội Mỹ, đóng góp vào duy trì an ninh trong khu vực".

Thương vụ đã được thông báo cho quốc hội Mỹ để xem xét trong 30 ngày. Nếu quốc hội Mỹ không phản đối, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký duyệt.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây liên tục leo thang, khi quân đội Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên hòn đảo bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan để quân đội Trung Quốc khó tấn công hòn đảo.

Theo VNEXPRESS

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !