Trung Quốc trình làng máy bay không người mang tên lửa thế hệ mới

Theo hãng tin Sputnik, công ty sản xuất máy bay không người lái (UAV) Tengoen của Trung Quốc đã trình làng dòng UAV mới tại Triển lãm Trung Quốc – ASEAN lần thứ 14 tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc).

Loại máy bay không người lái được công bố gồm hai mẫu máy bay cánh cố định và hai máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Một trong hai loại UAV cánh cố định trên có tên là TB001, được Tengoen gọi là loại máy bay không người lái hai động cơ, hai xà dọc đầu tiên mà Trung Quốc đã chế tạo.

Một máy bay không người lái của Trung Quốc trong một buổi diễu binh.

TB001 có chiều dài 10m và sải cảnh dài hơn 20m. Nó có thể bay trong vòng 35 tiếng liên tục và di chuyển một quãng đường lên đến 6.000km. Nó được thiết kế để có thể định hướng qua vệ tinh cũng như một hệ thống dẫn đường quang điện. Đáng chú ý hơn cả, nó có tải trọng 100kg và có thể được trang bị các loại tên lửa cỡ nhỏ. Một mô hình của UAV cho thấy TB001 sẽ có 8 tên lửa chống tăng Norinco Blue Arrow.

Ngoài TB001, Tengoen cũng cho ra mắt máy bay TA001, một máy bay một động cơ có tải trọng nhẹ hơn và trang bị ít vũ khí hơn. Kích cỡ của loại máy bay này chỉ bằng một nửa TB001. Các loại máy bay đang cho thấy những bước tiến rõ rệt của Trung Quốc trong việc phát triển máy bay không người lái.

Nhìn chung, Trung Quốc đang thua kém các cường quốc quân sự trên thế giới như Mỹ và Nga về máy bay không người lái, và họ đã nỗ lực để thu hẹp khoảng cách. Trung Quốc hiện đang quan tâm đến công nghệ “đàn máy bay điều khiển từ xa”, ám chỉ việc sản xuất các loại máy bay giá thành thấp và triển khai chúng với số lượng cực lớn để tấn công máy bay tiêm kích của đối phương.

“Đây được coi là một trong những công nghệ quốc phòng có tiềm năng nhất trên thế giới hiện nay”, ông Vasily Kashin, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc thuộc Đại học Kinh tế ở Moscow cho biết. “Trung Quốc đang tập trung vào công nghệ này”.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !