Trung Quốc trang bị trực thăng chống ngầm mới Z-18F cho Liêu Ninh

Nhằm nâng cao năng lực chống ngầm, Hải quân Trung Quốc sẽ đưa các trực thăng chống ngầm mới Z-18F phục vụ trên Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của quốc gia này.

Hôm 12/8, tờ Qianjiang Evening News đặt trụ sở tại Hàng Châu đưa tin Z-18F có thể sẽ được đưa vào biên chế trên tàu sân bay Liên Ninh và các tàu vận tải đổ bộ lớp Yuzhao Type 071. 

Dẫn thông tin từ một website quân sự Trung Quốc, tờ báo trên cho hay Z-18F là phiên bản nâng cấp của dòng trực thăng Z-8F, vốn được thiết kế trên nguyên mẫu trực thăng SA 321 Super Frelon của Pháp. 

Trung Quốc trang bị trực thăng chống ngầm mới Z-18F cho Liêu Ninh - ảnh 1

Trực thăng chống ngầm Z-18F của Trung Quốc.

Thông qua bức ảnh đăng tải trên mạng Internet, chuyên gia quân sự Trung Quốc Li Xiaojian nhận định chiếc trực thăng chống ngầm này được trang bị 4 máy phóng phao thủy âm 8 ống, cho phép Z-18F chở theo 32 chiếc phao thủy âm cùng một lúc. Trong khi đó, trực thăng săn ngầm của Mỹ SH-60 Seahawk lại chỉ mang được 25 phao thủy âm. 

Chuyên gia Li cho biết Z-18F cũng có thể chở theo cùng một lúc 4 ngư lôi 324 mm với hai hệ thống hỗ trợ dự trữ bên ngoài. Điểm đáng nói là phần lớn trực thăng chống ngầm được các quốc gia phương Tây thiết kế như SH-60, NH-90 và Super Lynx đều chỉ có khả năng mang theo 2 ngư lôi cùng một lúc. 

Tuy nhiên, ông Li thừa nhận khả năng săn ngầm của dòng trực thăng EH-101 của hãng Westland được thiết kế tối ưu hơn và hiện đại hơn so với Z-18F của Trung Quốc. 

Với trọng tải lên tới 13 tấn, chuyên gia Li khẳng định hiện nay, không một tàu khu trục hay tàu chiến nào của Hải quân Trung Quốc đủ khả năng chở theo trực thăng chống ngầm Z-18F ngoại trừ tàu sân bay Liêu Ninh và tàu vận tải đổ bộ lớp Yuzhao Type 071. 

Ngoài ra, một phiên bản khác của trực thăng Z-18 mang tên Z-18J cũng đang được thiết kế trở thành máy bay cảnh báo sớm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Qianjiang Evening News, tờ báo tiếng Trung đặt trụ sở tại Hàng Châu, và là một trong những tờ báo được phát hành rộng rãi nhất ở Trung Quốc. 

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !