Trung Quốc tiết lộ không có ý định xuất khẩu tiêm kích J-20

Trung Quốc đã giới thiệu chiếc tiêm kích "Jian-20" trong khuôn khổ triển lãm hàng không vũ trụ Airshow China-2016 tại thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông). Đơn vị phát triển tiêm kích là tập đoàn Chengdu Aircraft Industry Corporation. J-20 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào đầu năm 2011.
Trung Quốc tiết lộ không có ý định xuất khẩu tiêm kích J-20 - ảnh 1

Tiêm kích J-20 của Trung Quốc

Tờ báo South China Morning Post đưa tin, Tư lệnh Không quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Thiếu Tướng Mã Hiểu Thiên cho biết, Trung Quốc không xem xét phương án bán ra nước ngoài máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm thiết kế riêng "Jian-20" (J-20).

Vào hôm thứ ba (1/11), Trung Quốc đã giới thiệu "Jian-20" trong khuôn khổ triển lãm hàng không vũ trụ Airshow China-2016 tại thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông). Đơn vị phát triển tiêm kích là tập đoàn Chengdu Aircraft Industry Corporation. J-20 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào đầu năm 2011.

"Chúng tôi không xem xét phương án bán (J-20) ra thị trường toàn cầu", ông Mã Hiểu Thiên phát biểu trên đài truyền hình Thâm Quyến.

Đồng thời, người đứng đầu Không quân PLA cho biết, ông hài lòng với chuyến bay trình diễn của tiêm kích trong khuôn khổ triển lãm hàng không vũ trụ tại Chu Hải. "Tất nhiên, tôi hài lòng. Thật tốt là J-20 đã được giới thiệu ở đây. Chúng tôi đang đẩy nhanh việc phát triển tiêm kích này", ông Mã Hiểu Thiên nói.

Ngoài "Jian-20", Trung Quốc đang phát triển thêm một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nữa - "Jian-31" (J-31). Như đã đưa tin, Sergei Kornev - người đứng đầu Vụ báo chí Không quân Nga cho biết, chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm xuất khẩu của Trung Quốc J-31 sẽ bay bằng động cơ RD-93 của Nga. Tiêm kích J-31 lần đầu tiên cất cánh vào ngày 31/10/2012, hiện vẫn đang tiếp tục phát triển.

Đức Dũng (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !