Trung Quốc tiếp tục nâng cấp tên lửa đạn đạo, chuyên gia lo lắng

Theo báo Washington Times, trong vòng vài tháng qua Trung Quốc đã tiến hành nâng cấp các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang nhiều đầu đạn cùng lúc sau khi phóng đi.

“Trung Quốc đang tiến hành cải tiến các loại tên lửa đạn đạo tầm xa, nhằm cho phép các loại vũ khí này có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân cùng lúc”, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Mỹ, Đô đốc Cecil D. Haney phát biểu vào ngày 22/1.

Trung Quốc tiếp tục nâng cấp tên lửa đạn đạo, chuyên gia lo lắng - ảnh 1

Tên lửa DF-5B của Trung Quốc.

Vào ngày 9/2, Giám đốc Tình báo Quốc gia James R. Clapper nói rằng Trung Quốc “tiếp tục quá trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình bằng việc đưa thêm các hệ thống di chuyển trên bộ, đồng thời nâng cấp bệ phóng cho các tên lửa”.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng tiết lộ rằng Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đã cho lắp đặt hệ thống đa đầu đạn phân hướng (MIRV) gồm 3 đầu đạn (có nguồn tin khẳng định con số là 8) lên tên lửa Dongfeng 5A.

Trong khi đó, phiên bản mới nhất của dòng tên lửa Dongfeng 5 là DF-5B đã xuất hiện trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh vào tháng 9/2015. DF-5B được cho là có tầm xa vào khoảng 12.000 đến 15.000km. Ước tính Trung Quốc đang sở hữu khoảng 20 tên lửa DF-5B và trong tương lai con số này có thể sẽ tăng lên.

“Khi xét đến khả năng số lượng tên lửa DF-5 được cải tiến có thể vượt quá con số 20 và việc các tên lửa DF-41 được lắp đặt trên các bệ phóng di động, và cả DF-31B, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ có đến 500 đầu đạn tên lửa tầm xa trong vòng vài năm tới”, ông Rick Fisher, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc trả lời báo Washington Times.

“Thêm vào đó, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, các loại vệ tinh quân sự và có thể là các loại tên lửa tầm xa mới, khiến các nước đồng minh Mỹ dần mất lòng tin vào các hệ thống phòng chống tên lửa hạt nhân của Mỹ”, ông nói thêm.

“Hiện hoạt động đánh giá về số lượng tên lửa có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc cùng số đầu đạn hiện có vẫn chưa thể thực hiện được do Trung Quốc tỏ ra thiếu minh bạch trong chương trình hạt nhân của mình”, báo cáo mới nhất của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo nói thêm: “mặc dù vẫn còn những điểm chưa rõ ràng về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, rõ ràng trong vòng ba đến năm năm tới Trung Quốc sẽ mở rộng số lượng vũ khí hạt nhân một cách đáng kể, đồng thời các loại vũ khí này cũng sẽ lợi hại hơn và vượt qua được các hệ thống phòng vệ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !