Trung Quốc thực hiện rà phá bom mìn dọc biên giới với Việt Nam

Trung Quốc đã phê chuẩn việc thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn lần thứ ba dọc theo biên giới của Trung Quốc với Việt Nam, nhằm để loại bỏ mìn và các vật liệu nổ khác đã được cài đặt và còn sót lại sau cuộc chiến tranh Việt Nam-Trung Quốc từ năm 1979.
Trung Quốc thực hiện rà phá bom mìn dọc biên giới với Việt Nam - ảnh 1

Bộ đội Biên phòng Việt Nam - Trung Quốc tuần tra chung, dưới sự chứng kiến của hai Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh minh họa)

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu công tác chuẩn bị từ hồi tháng 8/2015. Công tác rà phá bom mìn lần này sẽ được thực hiện dọc theo khu vực biên giới Tây Nam của tỉnh Vân Nam và khu tự trị Quảng Tây giáp với Việt Nam.

Công tác rà phá bom mìn vật liệu nổ dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Việc thực hiện nhiệm vụ này được phía PLA giao cho những quân nhân lão luyện đến từ các quân khu Thành Đô và Quảng Châu.

Trong nhóm quân nhân thực hiện nhiệm vụ lần này đa số họ đã được tham gia vào các hoạt động rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Chính quyền địa phương sở tại sẽ cập nhật thông tin và công bố các báo cáo cho dân chúng và nhằm đảm bảo sự an toàn cho nhân dân địa phương, Tân Hoa Xã cho biết. 

Mìn và các vật liệu nổ khác nhau vẫn còn sót lại rất nhiều dọc theo biên giới Việt Nam-Trung Quốc sau cuộc chiến 1979. 

Hai lần thực hiện công tác rà phá bom mìn dọc theo biên giới Việt Nam mà phía Trung Quốc đã thực hiện trong các giai đoạn 1992-1994 và 1997 - 1999.

Đầu tháng 12/2015, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch rà phá bom mìn gần biên giới Việt Nam: “Công tác rà phá mìn, bẫy ở biên giới là nhằm đảm bảo an toàn an toàn tính mạng, tài sản cho người dân tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, thúc đẩy hợp tác, thương mại, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa người dân biên giới hai nước VN - TQ". 

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đây là công việc thường xuyên và cần thiết của hai phía. Trong quá trình rà phá, các cơ quan chức năng VN luôn phối hợp chặt chẽ với phía TQ, yêu cầu TQ đảm bảo tối đa an toàn, tính mạng con người và tài sản trong khu vực rà phá".

Hồ Trung Nghĩa

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !