Trung Quốc thử nghiệm siêu pháo tại Nội Mông

Những bức ảnh vệ tinh mới đây cho thấy quân đội Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm hai khẩu đại bác khổng lồ trên một sa mạc thuộc thành phố Bao Đầu tại Nội Mông.
Trung Quốc thử nghiệm siêu pháo tại Nội Mông - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh tại trung tâm thử nghiệm thiết giáp và pháo binh trên sa mạc thành phố Bao Đầu thuộc Nội Mông

Thông tin trên được trích trong bài báo đăng tải trên tạp chí quốc phòng Jane's Defense Weekly (Anh) của chuyên gia phân tích tình báo đã nghỉ hưu thuộc Không quân Mỹ - Sean O'Connor. Theo đó, các cuộc thử nghiệm đã diễn ra trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm trước.

Những bức ảnh vệ tinh chụp từ tháng 9/2010 – 12/2011 cho thấy một tổ hợp gồm hai khẩu pháo dài từ 24 – 33,5 m được đặt trên một bệ bê tông tại trung tâm thử nghiệm thiết giáp và pháo binh trên sa mạc thành phố Bao Đầu thuộc Nội Mông.

Sau đó, Astrium – chi nhánh của công ty Quốc phòng Hàng không và Không gian châu Âu, xác nhận hai khẩu pháo này vẫn được giữ nguyên vị trí cho tới tháng 7/2013.

Bức ảnh vệ tinh chụp năm 2011 còn tiết lộ việc siêu pháo dài 33,5 m đã thực hiện các bài thử nghiệm sức mạnh công phá cho các loại đạn pháo cao xạ.

Lâu nay, quân đội Trung Quốc đang chú trọng tới việc phát triển các loại pháo tầm xa với cỡ nòng lớn. Theo ông O'Connor, trong những năm 1970, Trung Quốc đã cho thử nghiệm thế hệ siêu pháo đầu tiên Xianfeng – một phần trong dự án phòng thủ tên lửa đạn đạo 640. 

Dựa trên dự án siêu pháo Babylon của Iraq do kỹ sư người Canada - Gerald Bull đảm nhận thiết kế, Trung Quốc đã tự phát triển công nghệ đại bác tầm xa trong thập niên 90.

Chuyên gia O'Connor nhận định kỹ sư Bull cũng tham gia phát triển các hệ thống thần công tầm xa cho Trung Quốc cùng với Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc trong những năm 1980. Do đó, công nghệ mà quân đội Trung Quốc sử dụng để thiết kế các khẩu đại bác được đặt tại thành phố Bao Đầu được lấy chính từ dự án Babylon.

Về mặt lý thuyết, các siêu pháo có khả năng vươn tới những mục tiêu ở khoảng cách cực xa hoặc bắn hạ vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp. Hiện nay, Trung Quốc đang sử dụng các tên lửa đạn đạo để thực hiện sứ mệnh này.

Tần Khanh

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !