Trung Quốc thắng thầu xuất khẩu tổ hợp tên lửa “S-300" cho thành viên NATO

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tổ hợp tên lửa phòng không FD-2000 (phiên bản xuất khẩu của HQ-9) của Tập đoàn xuất nhập khẩu Máy móc chính xác Trung Quốc (CPMIEC) là người chiến thắng trong gói thầu T-Loramids của quân đội nước này.
 Được biết, HQ-9 được phát triển dựa trên cơ sở tổ hợp tên lửa phòng không S-300V phát triển dưới thời Liên Xô và Nga cũng mang phiên bản nâng cấp S-300VM Antey-2500 tham gia gói thầu T-Loramids.

Theo đó, Trung Quốc sẽ giành được hợp đồng cung cấp tổ hợp phòng không mới trị giá 3 tỷ USD. Quyết định này được thông qua trong phiên họp của Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 26-9. Sau khi xem xét các ứng viên dự thầu T-Loramids, ủy ban trên quyết định sản phẩm của Trung Quốc đáp ứng mọi yêu cầu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đề ra và có giá thành rẻ nhất.

Trung Quốc thắng thầu xuất khẩu tổ hợp tên lửa “S-300
Tổ hợp FD-2000.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu CPMIEC triển khai chế tạo HQ-9 ở nước này và tổ hợp vũ khí phòng không mới phải có cả khả năng đánh chặn tên lửa.

Ngoài FD-2000 của Trung Quốc, tham gia dự thầu tại T-Loramids còn có liên doanh Lockheed Martin/ Raytheon với tổ hợp tên lửa Patriot phiên bản PAC-2 và PAC-3, Rosobonexport với S-300 PMU-2 Favorit, S-300 VM Antey-2500 và Tổ hợp Eurosam với tổ hợp SAMP/T sử dụng đạn tên lửa Aster-30. Theo gói thầu này, Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua 12 tổ hợp tên lửa phòng không mới với giá trị hợp đồng ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Cần nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của khối NATO và khối này từng cảnh báo, không nên mua tổ hợp tên lửa phòng không của Nga hay Trung Quốc. Các chuyên gia NATO nhận định, FD-2000 hay S-300 không thể tích hợp vào hệ thống phòng thủ chung của khối và nảy sinh vấn đề lộ thông tin mật khi kết nối các tổ hợp vũ khí phòng không mới vào hệ thống chung của NATO. Hiện tại, đa phần hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuẩn hóa theo NATO.

Để tích hợp FD-2000 vào hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, tổ hợp phòng không này cần các bộ chuyển mã do Trung Quốc cung cấp.

Nguồn: TUẤN SƠN/ QĐND (theo Defense News)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !