Trung Quốc: Tặng các cặp vợ chồng mới cưới 30 ngày nghỉ có lương

Một số tỉnh của Trung Quốc ra quy định cho các cặp vợ chồng mới cưới nghỉ phép 30 ngày có lương để khuyến khích kết hôn và thúc đẩy tỷ lệ sinh.

Theo Reuters, ở Trung Quốc, ba ngày vốn là mức thời gian nghỉ kết hôn có lương tối thiểu. Từ tháng 2 năm nay, các tỉnh có thể tự đưa ra khoảng thời gian nghỉ hào phóng hơn.

Tỉnh Cam Túc và tỉnh Sơn Tây hiện cho phép người dân nghỉ có lương 30 ngày sau khi kết hôn, trong khi ở Thượng Hải là 10 ngày và Tứ Xuyên vẫn chỉ có 3 ngày.

“Việc kéo dài thời gian nghỉ phép sau kết hôn chủ yếu được ban hành ở một số tỉnh thành có kinh tế phát triển tương đối chậm”, ông Yang HaiYang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội của Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam cho biết. 

 Một cặp đôi chụp ảnh cưới trên bãi biển Vịnh Á Long ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. 

Ông Yang cũng nói thêm, kéo dài thời gian nghỉ sau khi kết hôn là một trong những cách giúp tăng tỷ lệ sinh đẻ hiệu quả nhưng cũng cần một loạt chính sách hỗ trợ khác như trợ cấp nhà ở và nghỉ phép có lương dành cho nam giới trong thời gian vợ sinh con. 

Theo số liệu chính thức, dân số Trung Quốc lần đầu tiên giảm vào năm ngoái sau 6 thập kỉ tăng, với tỷ lệ sinh thấp nhất từ trước tới nay là 6,77 ca sinh trên 1.000 người. Đây được cho là khởi đầu của thời kì suy giảm kéo dài. 

Nguyên nhân chính của sự suy giảm đến từ chính sách 1 con được áp dụng từ năm 1980 - 2015. Chi phí giáo dục tăng cao cũng tạo áp lực khiến nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc không muốn có nhiều hơn 1 con, thậm chí không muốn sinh đẻ.

Hoài Thanh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !