Trung Quốc sẽ có hạm đội hải quân lớn hơn Mỹ vào năm 2020?

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông đang khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc lo ngại tốc độ phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc.

Theo tạp chí National Interest, mặc dù công nghệ quân sự của Trung Quốc vẫn còn thua Mỹ, khoảng cách giữa hai nước sẽ thay đổi trong vài thập kỷ tới do Trung Quốc đang nỗ lực phát triển các loại tàu chiến, vũ khí và thiết bị trên biển hiện đại. Cũng theo một báo cáo của Quốc hội Mỹ, Trung Quốc có kế hoạch nâng tổng số tàu quân sự lên thành 351 chiếc trước năm 2020 và tiếp tục chế tạo các loại vũ khí có tầm bắn cực xa.

Trung Quốc sẽ có hạm đội hải quân lớn hơn Mỹ vào năm 2020? - ảnh 1

Tàu DDG-171 của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập quân sự.

Một báo cáo khác của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung Quốc gửi lên Quốc hội Mỹ năm 2014 nói rằng Hải quân Mỹ nên chế tạo thêm nhiều tàu chiến và tăng cường sự hiện diện của mình ở Thái Bình Dương hơn nữa.

Nhiều người phản đối ý kiến này, bởi trong khi Mỹ có 11 tàu sân bay, Trung Quốc chỉ có 1 chiếc và không có một phi đội máy bay chiến đấu thực thụ có thể hoạt động trên một mẫu hạm. Tuy nhiên, một số hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang có kế hoạch đóng tàu sân bay trong nước, và nước này mong muốn sẽ có 4 tàu loại này.

Ủy ban cũng đề cập đến những loại vũ khí mà Trung Quốc đang phát triển, và chúng đều có thể khiến các tàu chiến Mỹ phải thay đổi cung cách hoạt động của mình ở Châu Á – Thái Bình Dương. Cụ thể, tàu lớp Luyang III được trang bị các loại tên lửa chống hạm tầm xa, đồng thời còn mang theo một phiên bản tên lửa đất đối không HHQ-9 cùng nhiều loại vũ khí khác.

Thêm vào đó, như đã nói ở trên, Trung Quốc có thể đang chế tạo tàu sân bay của riêng mình. Hiện nước này chỉ có một hàng không mẫu hạm là tàu Liêu Ninh, vốn là tàu do Ukraine chế tạo, và vẫn chưa có một phi đội máy bay chiến đấu trên tàu. Hiện phi cơ tiêm kích J-15 có khả năng hoạt động trên biển vẫn đang trải qua các cuộc thử nghiệm.

Trung Quốc sẽ có hạm đội hải quân lớn hơn Mỹ vào năm 2020? - ảnh 2

Một máy bay J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh.

Ngoài ra, Trung Quốc có kế hoạch chế tạo thêm các tàu đổ bộ lớp Yuzhao, có thể chở tối đa 800 binh lính, 4 trực thăng và 20 xe bọc thép. Trung Quốc cũng phát triển các tàu Type 055 mới, mang theo các loại tên lửa, pháo laser và nhiều loại vũ khí hiện đại khác.

Hải quân Trung Quốc sẽ còn được tăng cường hơn nữa sau khi 60 tàu tuần tra lớp Hồ Bắc mang tên lửa định hướng và tàu khu trục lớp Jiangdao được trang bị pháo hạng nặng, ngư lôi và tên lửa chống hạm được đưa vào sử dụng.

Ủy ban của Mỹ cũng nhận định, kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc cũng bao gồm gia tăng số lượng tàu ngầm của nước này. Hiện tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã có tên lửa JL-2, cho phép tấn công mục tiêu từ khoảng cách 4.500 hải lý, và trong tương lai, Trung Quốc sẽ phát triển tàu ngầm mới và tên lửa tầm xa JL-3.

Mặc dù ủy ban không xác định được chính xác khoản chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, song vào năm 2014 ước tinh Trung Quốc đã chi khoảng 131 tỉ USD, nhiều hơn 12,2% so với năm 2013. Con số này bằng 1/6 chi tiêu quốc phòng mỗi năm của Mỹ.

Từ năm 1989 đến nay, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng. Một số thành viên Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ban Lực lượng Trên biển của Ủy ban Vũ trang Hạ viện Mỹ, ông Randy Forbes đã lên tiếng muốn tăng cường sức mạnh cho Hải quân Mỹ, đồng thời muốn Washington gây nhiều sức ép hơn nữa đối với Trung Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !