Trung Quốc sẽ biến Liêu Ninh thành soái hạm

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – Liêu Ninh sẽ trở thành soái hạm trong lực lượng Hải quân nước này thay vì tàu chiến, giáo sư Viện Quan hệ quốc tế và Nghiên cứu chiến lược thuộc Đại học Tamkang (Đài Loan) - Lin Ying-yu cho biết.
Trung Quốc sẽ biến Liêu Ninh thành soái hạm - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc 

Kể từ khi thành lập vào năm 1949, Hải quân Trung Quốc luôn tồn tại 2 điểm yếu lớn: phòng không và chống tàu ngầm. Về cơ bản, tàu sân bay Liêu Ninh không được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công bằng chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay J-15 mà nhằm củng cố 2 điểm yếu trên của Hải quân Trung Quốc.

Theo ông Lin, với khả năng chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, máy tính, tình báo, giám sát và trinh sát ngày càng tiên tiến, tàu sân bay Liêu Ninh hoàn toàn đủ khả năng trở thành soái hạm, tích hợp hệ thống phòng không trên tàu với các chiến hạm mặt nước hoạt động xung quanh.

Trong đó, những tiêm kích J-15 sẽ giữ vai trò làm lá chắn trên không cho các trực thăng chống ngầm cất cánh từ boong tàu Liêu Ninh. Đây chính là điển nhấn hỗ trợ 2 thiếu sót trong năng lực hàng hải của Hải quân Trung Quốc.

Ngoài ra, tiêm kích J-15 còn có khả năng bắn hạ máy bay chống ngầm P-3C mới của Đài Loan trong kịch bản xảy ra xung đột, khiến nó trở thành kẻ thù nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Đài Loan.

Trong tương lai, Liêu Ninh cũng sẽ phục vụ như một trung tâm tình báo để hướng dẫn và chỉ huy các phương tiện trên không không người lái hoạt động trên chiến trường của Hải quân Trung Quốc. 

Ông Lin nhận định tên lửa chống tàu Hùng Phong III hiện đang được trưng bày tại Triển lãm Hàng không vũ trụ và Công nghệ quốc phòng Đài Bắc, sẽ không phải là lựa chọn tối ưu để Đài Loan ngăn tàu sân bay của đối phương.

Theo đó, tàu ngầm sẽ trở thành vũ khí lợi hại hơn bởi các tàu chiến mặt nước của Hải quân Trung Quốc sẽ không dễ dàng phát hiện được. Ngoài ra, các tàu ngầm sẽ buộc Hải quân Trung Quốc triển khai nhiều nguồn lực để định vị và tấn công, tạo cơ hội cho các đơn vị quân đội Đài Loan tổ chức tấn công.

Minh Thu

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !