Trung Quốc sắp có UAV có thể khoan thủng hệ thống phòng không đối phương
![]() |
Máy bay không người lái Trung Quốc |
Mới đây, Quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm thành công máy bay không người lái (UAV) tấn công siêu thanh có khả năng khoan thủng hệ thống phòng không/ phòng thủ tên lửa của Mỹ và gây ra một cuộc tấn công hạt nhân, hãng tin Interfax dẫn lại nguồn tin của tờ Washington Free Beacon (Mỹ) cho biết.
Theo các phương tiện truyền thông, một cuộc thử nghiệm bí mật được tổ chức vào ngày 7/6 vừa qua. Một tên lửa đạn đạo được trang bị (gắn) UAV siêu thanh WU-14 đã được phóng từ thao trường ở phía Tây Trung Quốc. Đây là lần thử nghiệm thứ tư và cũng là lần thử nghiệm cuối cùng trong vòng 18 tháng thử nghiệm.
Máy bay không người lái siêu thanh WU-14 có thể mang cả đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, có tốc độ sau khi tách khỏi tên lửa đẩy là khoảng 12300 km/giờ.
Cũng theo các nguồn tin trên, không giống như các lần thử nghiệm trước đây, lần này UAV WU-14 cho thấy nó có một khả năng cơ động cao và chứng tỏ nó được thiết kế để phá vỡ hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa của đối phương.
Hiện cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ từ chối bình luận về khả năng của Lầu Năm Góc có thể bắn hạ các loại máy bay không người lái siêu thanh như vậy khi chúng được sử dụng trang bị cho quân đội Trung Quốc.
Trong khi, Ủy ban của Quốc hội Mỹ về vấn đề Trung Quốc, trong báo cáo của mình vào tháng 11/2014, nhấn mạnh rằng "kế hoạch thành lập loại máy bay không người lái siêu thanh của Trung Quốc có thể khiến cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ kém hiệu quả và có khả năng trở nên lỗi thời".
"Qua bốn lần thử nghiệm trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc hoàn toàn có thể hoàn thiện phát triển phiên bản UAV đầu tiên và đưa vào phục vụ trong vòng một hoặc hai năm", chuyên gia Mỹ về vũ khí Trung Quốc thuộc Trung tâm đánh giá chiến lược quốc tế, ông Rick Fisher cho biết.
Lầu Năm Góc chính thức xác nhận lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành thử nghiệm UAV siêu thanh WU-14 là ngày 9/1/2014, lần thứ 2 là ngày 7/8 và lần thứ ba là ngày 2/12 cùng năm.
Theo các số liệu của Lầu Năm Góc, UAV siêu thanh WU-14 được tách khỏi tên lửa đạn đạo ở độ cao khoảng 100 km và bay đến tấn công các mục tiêu với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với tốc độ của âm thanh.
Sự vượt trội của hệ thống này là nó có thể mang đến những đòn tấn công chính xác với tốc độ siêu thanh ở độ cao tương đối thấp và trên một quỹ đạo phẳng, mà các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa của đối phương khó có thể phát hiện ra chúng.
Hiện nay, chỉ có Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ phát triển các loại vũ khí chiến lược siêu thanh công nghệ cao.