Trung Quốc phát triển máy bay BZK-005 không người lái

Nhật báo Yomiuri (Nhật Bản) ngày 20/9 dẫn lời các quan chức quân sự cho biết chiếc máy bay không người lái xâm nhập vào vùng trời gần quần đảo Senkaku hồi đầu tháng 9 vừa qua là chiếc máy bay trinh sát không người lái BZK-005 do Trung Quốc nghiên cứu phát triển.
Trung Quốc phát triển máy bay BZK-005 không người lái - ảnh 1
Máy bay trinh sát không người lái BZK-005. (Nguồn: zerohedge.com)

Sự việc cho thấy để tăng cường khả năng tranh giành, mở rộng quyền lợi trên biển, Trung Quốc đã đưa các máy bay trinh sát không người lái hiện đại nhất của nước này vào hoạt động tại các vùng biển tranh chấp, như biển Hoa Đông. Báo Yomiuri cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản sớm đề ra các biện pháp đối phó với các máy bay không người lái xâm phạm không phận nước này.

Theo Viện nghiên cứu dự án 2049, máy bay trinh sát không người lái BZK-005 có thể bay ở độ cao 8.000m, có khả năng bay liên tục 40 tiếng. BZK-005 có những tính năng đối kháng với loại máy bay không người lái vũ trang Predator được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, BZK-005 chưa được trang bị các loại vũ khí như tên lửa không đối đất. BZK-500, với nhiệm vụ chính là thu thập thông tin, giám sát, cảnh giới, trinh sát… có vẻ như thuộc quyền quản lý của Đơn vị 2, đơn vị chuyên về thông tin thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Theo báo cáo do Ủy ban xem xét các vấn đề kinh tế-an ninh Mỹ-Trung, một cơ quan tư vấn cho Quốc hội Mỹ, công bố hồi tháng 6 vừa qua, trước đó Trung Quốc đã đưa khoảng 10 máy bay loại này vào sử dụng trong các lĩnh vực quân sự và dân sự. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang cho nghiên cứu phát triển loại máy bay không người lái có kích thước lớn hơn và tính năng tương đương với máy bay Global Hawk, loại có thể bay ở độ cao 18.000m và có thể bay liên tục trên 30 tiếng.

Trung Quốc đạt được bước tiến lớn trong việc phát triển hệ thống định vị toàn cầu của riêng mình, hệ thống Bắc Đẩu. Dự kiến Bắc Đẩu sẽ phủ sóng toàn cầu vào năm 2020. Nếu lực lượng máy bay trinh sát không người lái của Trung Quốc được liên kết với hệ thống định vị Bắc Đẩu thì tính năng, hiệu quả của chúng sẽ tăng lên nhiều lần.

Chủ trương phát triển máy bay không người lái của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh trong việc tranh giành chủ quyền ở biển Hoa Đông và Biển Đông, nâng cao năng lực tấn công, trinh sát. Ngoài Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, vào tháng 8/2012, Cục Hải dương Trung Quốc cũng đã xây dựng 11 cơ sở ven biển, để các máy bay không người lái tham gia hoạt động giám sát, quan trắc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng hướng tới chiến lược xuất khẩu máy bay không người lái để thu ngoại tệ. Mặc dù ưu thế tuyệt đối trong lĩnh vực này là Mỹ và Israel, song với ưu thế giá rẻ, lại không tham gia hiệp ước quản lý xuất khẩu vũ khí, Trung Quốc có ưu thế xuất khẩu máy bay không người lái sang Pakistan và các nước châu Phi./.

Nguồn: Vietnam+

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !