Trung Quốc 'ngả mũ' trước tàu hộ vệ săn ngầm HQ-20 của Việt Nam sau nâng cấp

Truyền thông Trung Quốc bày tỏ “kính nể” đối với Hải quân Việt Nam khi lắp đặt thành công tên lửa chống hạm trên các tàu hộ vệ săn ngầm do Hàn Quốc chuyển giao, biến tàu này trở thành tàu hộ vệ tên lửa.

Theo mạng Sina (Trung Quốc) ngày 8/11, gần đây, Việt Nam trang bị hệ thống tên lửa chống hạm KCT-15 trên tàu hộ vệ HQ-20 (tên lửa này nguyên bản do Nga cung cấp với tên gọi là KH-35E). Đây là bước cải tiến mang tính đột phá, với việc lắp đặt thêm 2 tổ hợp với 4 bệ phóng, có thể mang theo 8 tên lửa, Việt Nam đã chính thức biến tàu HQ-20 thành tàu hộ vệ tên lửa theo đúng nghĩa.

Tàu HQ-20 được Việt Nam cải tiến khiến Trung Quốc “ngả mũ kính phục”. Nguồn: Sina

Tàu hộ vệ HQ-20 của Việt Nam được Hàn Quốc chuyển giao, là tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Pohang. Tháng 12/2015, Hàn Quốc đã bàn giao con tàu lớp Pohang đầu tiên cho Việt Nam và được mang tên HQ-18. Đến năm 2018, con tàu lớp Pohang thứ 2 tiếp tục được bàn giao và đặt tên là HQ-20. Tàu lớp Pohang của Hàn Quốc được chế tạo từ những năm 1980, trọng tải 1.200 tấn, sử dụng động cơ tua-bin khí đẩy, tốc độ tối đa đạt 32 hl/h, trang bị 2 khẩu pháo Oto Melara Compact cỡ 76,2 mm với nòng dài gấp 62 lần đường kính (76 mm/62) bố trí trước – sau.

Bên cạnh đó, trên tàu còn có 2 bệ pháo bắn nhanh Dardo 40 mm/70 nòng đôi, ngoài tác dụng bổ trợ cho khẩu 76 mm trong việc tiêu diệt các mục tiêu cỡ nhỏ thì nó còn đảm trách cả vai trò phòng không, chống lại máy bay bay thấp cũng như tên lửa hành trình chống hạm. Để đảm trách nhiệm vụ săn ngầm, Hàn Quốc đã tiến hành lắp đặt cho con tàu 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi săn ngầm hạng nhẹ Mk 32 cỡ 324 mm.

Với việc trang bị thêm 2 tổ hợp tên lửa chống hạm KCT-15, HQ-20 đã chính thức trở thành tàu hộ vệ tên lửa theo đúng nghĩa. Nguồn: Sina

Về hệ thống điện tử, tàu được trang bị radar trinh sát bề mặt Marconi ST-1810, hệ thống điều khiển hỏa lực ST-1802, thiết bị ngắm bắn quang học Radamec 2400 cùng với thiết bị định vị thủy âm (sonar) gắn liền loại Signaal PHS-32. Từ năm 2015, Hàn Quốc chuyển giao tàu lớp Pohang cho Việt Nam và Philippines, trước khi chuyển giao đã tháo dỡ các bệ phóng tên lửa chống hạm, nhưng vẫn giữ lại pháo hạm 76 mm cùng ngư lôi chống ngầm.

Tên lửa chống hạm KCT-15 có tầm bắn tối đa hơn 150 km và đã được trang bị tàu khu trục tên lửa Gepard-3.9 và BPS-500 của Việt Nam. Đây là một trong những tên lửa chống hạm chính của Hải quân Việt Nam. Các nhà phân tích Trung Quốc tin rằng, sau khi khinh hạm hạng nhẹ Pohang được trang bị tên lửa chống hạm, khả năng chiến đấu chống tàu sẽ được cải thiện rất nhiều, và hiệu suất chống ngầm ấn tượng của nó sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu của Hải quân Việt Nam.

HQ-20 được Hàn Quốc chuyển giao năm 2018, đến nay đã hoàn thành nâng cấp và đưa vào trực chiến. Nguồn: Sina

Được biết, tàu HQ-20 của Hải quân Việt Nam nằm trong đội hình trực chiến của Lữ đoàn 172 - Vùng 3. Sau khi về nước năm 2018, có thông tin cho rằng tàu HQ-20 phải trải qua quá trình đại tu, sửa chữa lớn tại nhà máy X46 trước khi bước vào tình trạng trực chiến. 

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tàu HQ-20 của Việt Nam hải quân Việt Nam quốc phòng Việt Nam quân đội Việt Nam tên lửa chống hạm tàu hộ vệ Hàn Quốc

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !