Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang mở rộng căn cứ không quân nằm cách khu vực từng xảy ra ẩu đả với quân đội Ấn Độ khoảng 200 km. 

Theo Sputnik, các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc trên núi cao Tây Tạng được đài NDTV của Ấn Độ công bố cho thấy, Bắc Kinh đang cho mở rộng sân bay này trong vài tháng gần đây để có thể chứa thêm nhiều chiến đấu cơ. 

Đáng nói, sân bay Ngari Gunsa ở phía tây Tây Tạng nằm cách hồ Pangong khoảng 200 km. Trong khi đó, hồ Pangong từng là nơi chứng kiến vụ xung đột giữa quân đội Trung - Ấn hồi đầu tháng này.

{keywords}
Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Trong bức ảnh vệ tinh đầu tiên được chụp vào ngày 6/4, căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc chỉ có một đường băng và một nhà chờ quy mô nhỏ.

Nhưng chỉ 6 tuần sau, bức ảnh vệ tinh thứ hai được chụp vào ngày 21/5 lại cho thấy, quy mô của căn cứ Ngari Gunsa đã được tăng gấp đôi. Không chỉ có thêm dự án xây dựng quy mô lớn ở phía bắc khu nhà chờ của sân bay Ngari Gunsa, một đường dẫn máy bay và phần đường nhựa đang trong quá trình xây dựng cũng đã xuất hiện.

{keywords}
Hình ảnh so sánh trước và sau khi Trung Quốc mở rộng căn cứ Ngari Gunsa. (Ảnh: Twitter)

Sân bay Ngari Gunsa được xây dựng để phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự cho lực lượng không quân Trung Quốc. Nằm trên độ cao gần 4.300 m, Ngari Gunsa là một trong những sân bay nằm trên độ cao lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, do độ cao lớn, các tiêm kích được triển khai từ sân bay Ngari Gunsa chỉ có thể mang theo lượng nhiên liệu và vũ khí có hạn.

Theo NDTV, một cựu phi công của không quân Ấn Độ cho hay, các chiến đấu cơ J-11 và J-16 của quân đội Trung Quốc chỉ có thể bay liên tục không quá 1 giờ khi ở trên độ cao lớn như vậy.

Hoạt động mở rộng căn cứ không quân Ngari Gunsa diễn ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ lại xuất hiện ở Ranh giới kiểm soát thực (LAC) vốn được xem là đường biên giới phân tách khu vực Jammu và Kashmir mà Trung Quốc và Ấn Độ cùng tuyên bố chủ quyền.

Hồi đầu tháng này, một vụ nổ súng giữa các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra gần khu vực hồ Pangong. Hậu quả, một số binh sĩ hai bên đã bị thương nặng. Sau vụ việc, quân đội Trung - Ấn cùng cho tăng cường lực lượng tới gần hồ Pangong cũng như các khu vực biên giới khác giữa hai nước bao gồm ở Uttarakhand.

Trước đó, vào năm 2017, một cuộc đối đầu suốt hai tháng rưỡi giữa quân đội Trung Quốc - Ấn Độ đã xảy ra ở cao nguyên tranh chấp Doklam.

Cụ thể, căng thẳng Trung - Ấn bùng phát hồi tháng 6/2017 sau khi New Delhi quyết định điều động binh sĩ ngăn chặn Trung Quốc xây dựng một con đường cao tốc tại Doklam, khu vực vốn là điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. 

Bắc Kinh đã cáo buộc New Delhi xâm phạm lãnh thổ quốc gia đồng thời nhiều lần yêu cầu Ấn Độ rút quân trước khi tiến tới tổ chức các cuộc đối thoại giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước. Về phần mình, Ấn Độ kêu gọi hai bên cùng đồng loạt rút quân.

Quan hệ Trung - Ấn chỉ được bình thường hóa trở lại sau khi hai bên nhất trí rút toàn bộ quân khỏi cao nguyên tranh chấp Doklamvào tháng 8/2018.

So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?

So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.  

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !