Trung Quốc mở cửa biên giới, khách du lịch vẫn chưa được nhập cảnh

Trung Quốc mới chỉ cho phép người nước ngoài nhập cảnh với mục đích công tác, học tập, thăm gia đình, song thời điểm đón khách du lịch vẫn chưa được công bố.

Sau gần 3 năm Trung Quốc phong tỏa biên giới theo chính sách “Zero Covid”, phần lớn quy định giới hạn nhập cảnh đối với người nước ngoài khi tới đất nước tỷ dân sẽ được xóa bỏ từ ngày 8/1.

CNN đưa tin, theo thông báo chính thức, hoạt động cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc hiện giới hạn cho mục đích kinh doanh, làm việc, học tập, viếng thăm gia đình và đoàn tụ. Song quy định bắt buộc cách ly đối với công dân nước ngoài tới Trung Quốc đã được miễn thi hành. Trước đây, quy định cách ly là 5 ngày ở khách sạn và 3 ngày tại nhà. 

Thời điểm du khách quốc tế được phép tới Trung Quốc du lịch chưa được công bố. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, thời điểm cấp visa cho người nước ngoài tới du lịch ở Trung Quốc vẫn chưa được công bố. 

Người di chuyển tới Trung Quốc hiện được yêu cầu làm xét nghiệm axit nucleic 48 tiếng trước khi khởi hành. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính không cần lấy thẻ xanh y tế do các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài cấp trước khi nhập cảnh vào đại lục.

Tuy nhiên, công dân nước ngoài cần phải điền kết quả xét nghiệm Covid-19 vào tờ khai y tế hải quan. Nếu có kết quả dương tính, du khách bị cấm di chuyển tới Trung Quốc. 

Dù chưa chào đón du khách nước ngoài tới du lịch, nhưng công dân Trung Quốc học tập và làm việc ở nước ngoài, những người không đủ tiền để mua vé máy bay đắt đỏ hoặc không muốn thực hiện yêu cầu cách ly kéo dài trong khách sạn nên không thể về nhà trong gần 3 năm qua, giờ có thể về nước từ ngày 8/1. 

Sau khi chính sách “Zero Covid” được nới lỏng từ đầu tháng 12/2022, hoạt động xét nghiệm đại trà, phong tỏa đã bị dừng tại Trung Quốc. Ngoài ra, người mắc Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà thay vì tới các trung tâm tập trung. 

Mã QR y tế trên điện thoại vẫn được sử dụng, nhưng không còn là giấy thông hành phổ biến để tới các địa điểm công cộng hay sử dụng phương tiện công cộng. Tuy nhiên, đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn sẽ được yêu cầu. 

Sự bùng nổ số ca mới mắc Covid-19 sau khi nới lỏng chính sách “Zero Covid” khiến các bệnh viện ở Trung Quốc đang rơi vào cảnh quá tải, thiếu nguồn cung thuốc men. Nhiều chuyên gia lo ngại dịp nghỉ Tết Nguyên đán có thể là thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội. 

Trên thực tế, ngay sau thông báo mở cửa biên giới từ ngày 8/1, người dân Trung Quốc đã đổ xô tìm kiếm các địa điểm du lịch ở nước ngoài. Trong số này, Macao, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ và Anh nằm trong Top 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất trên trang web đặt vé du lịch Trip.com. 

Trước khi dịch bệnh xuất hiện, Trung Quốc là thị trường du lịch lớn nhất thế giới với 4,5 triệu lượt ra nước ngoài vào năm 2000, và tăng lên thành 150 triệu vào năm 2018. Trung Quốc cũng nằm trong nhóm chi tiêu nhiều nhất cho du lịch quốc tế với con số 277 tỷ USD tương đương 16% tổng chi tiêu du lịch toàn cầu 1,7 nghìn tỷ USD, theo Tổ chức Du lịch Quốc tế của Liên Hợp Quốc. 

Số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh tại Trung Quốc khiến nhiều nước như Mỹ, Australia, Anh và Nhật Bản yêu cầu xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với du khách bay từ Trung Quốc dù là bay thẳng hay qua nước thứ ba. 

Minh Thu 

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !