Trung Quốc lén lút làm 'nhái' Su-30MK2, Nga khó chịu

Sau khi những bức ảnh vệ tinh tiết lộ Tập đoàn máy bay Shenyang của Trung Quốc sản xuất 8 chiến đấu cơ đa năng J-16, Nga đã cảm thấy "không vui" khi Bắc Kinh vi phạm bản quyền làm nhái mẫu Su-30MK2.

Theo tạp chí Kanwa Defense Review, các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 8 chiếc chiến đấu cơ J-16 được sơn màu vàng song không khẳng định liệu rằng chúng có được chuyển giao cho Không quân hay Hải quân Trung Quốc. Song, điều chắc chắn là chiến đấu cơ đa năng J-16 sẽ thay thế máy bay chiến đấu J-11B tham gia các cuộc không chiến. 

Trước đó, tiến độ sản xuất các chiến đấu cơ J-15, J-16 và J-11B của Trung Quốc đã bị ngưng trệ do Nga từ chối bán thêm động cơ AL31F. Đây cũng là công nghệ mà Trung Quốc chưa thể sao chép được từ Nga.  

Trung Quốc lén lút làm 'nhái' Su-30MK2, Nga khó chịu - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-16 Trung Quốc bị tố ăn cắp mẫuSu-30MK2 của Nga.

Kanwa Defense Review nhấn mạnh không có công nghệ động cơ của Nga, Không quân và Hải quân Trung Quốc không thể sản xuất các chiến đấu cơ hiện đại với quy mô lớn. 

Tuy nhiên, kể từ năm 2013, Bắc Kinh đã sử dụng động cơ Taihang do chính nước này sản xuất để lắp đặt trên các chiến đấu cơ J-16. Song, mức độ hoạt động đáng tin cậy của Taihang sẽ chỉ được kiểm chứng khi Trung Quốc đưa J-16 vào sử dụng. 

Cũng theo Kanwa Defense Review, J-16 hiện được trang bị công nghệ radar mảng pha quét điện tử chủ động mà khả năng hoạt động còn đang bị đặt nhiều nghi ngờ. 

Dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp hàng không Nga,  Kanwa Defense Review cho biết Moscow cảm thấy "không vui" khi Trung Quốc phát triển thế hệ chiến đấu cơ J-16 dựa trên mẫu Su-30MK2 của Nga mà không được Moscow cấp phép.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí Kanwa Information Center (Trung tâm Thông tin Kanwa), được xuất bản lần đầu tiên tại Toronto vào năm 1993. Tạp chí này có ấn phẩm tiếng Trung "Kanwa Defense Review" và ấn phẩm tiếng Anh "Kanwa Asian Defence".

MINH THU (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !