Trung Quốc lần đầu tiên tập trận bắn đạn thật trên tàu sân bay

Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật với sự xuất hiện của tàu sân bay và các chiến đấu cơ ở phía đông bắc vịnh Bột Hải gần Hàn Quốc.

Reuters đưa tin cuộc tập trận ở vịnh Bột Hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa lắng dịu sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ khi Washington và Bắc Kinh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979.

Theo hình ảnh đăng trên kênh truyền hình CCTV vào cuối ngày 15/12, 10 tàu chiến và 10 máy bay cùng các tên lửa đã tham gia bài diễn tập không đối không, không đối biển và biển đối không. 

Trung Quốc lần đầu tiên tập trận bắn đạn thật trên tàu sân bay - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật.

"Đây là lần đầu tiên phi đội trên tàu sân bay tham gia diễn tập bắn đạn thật cùng với các binh sĩ", CCTV cho hay. 

Cũng theo CCTV, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc và một đội hình tàu chiến đã thực hiện bài diễn tập phòng không chống tên lửa và máy bay trong đó các chiến đấu cơ J-15 mang theo tên lửa thật. 

Hình ảnh được CCTV đăng tải còn cho thấy các máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay, phóng tên lửa và tiêu diệt mục tiêu giả định trên biển. 

Tàu sân bay Liêu Ninh từng được điều động tham gia một số cuộc diễn tập quân sự trước đây bao gồm tập trận trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc còn cần nhiều năm nữa mới có thể hoàn thiện khả năng hoạt động đầy đủ của tàu sân bay Liêu Ninh như các tàu sân bay của Mỹ. 

Hôm 14/12, một viện nghiên cứu tại Mỹ cho rằng Trung Quốc đã triển khai các hệ thống vũ khí phòng không nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ tên lửa và máy bay ngay trên các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. Hành động này cho thấy Trung Quốc đang tăng cường khả năng bảo vệ số vũ khí mà Trung Quốc đưa ra các đảo nhân tạo từ trước đó. 

Còn theo một quan chức Hải quân Trung Quốc giấu tên, cuộc diễn tập lần này là nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu của vũ khí và binh sĩ nước này. 

Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận Bắc Kinh đang cho đóng tàu sân bay thứ hai song thời gian đưa vào hoạt động không được công bố. Theo Lầu Năm Góc, trong 15 năm tới, Trung Quốc có thể tự đóng hàng loạt tàu sân bay. 

Theo giới chuyên gia quân sự, hoạt động thành công của tàu sân bay Liêu Ninh được xem là bước đầu tiên trong tham vọng triển khai một đội tàu sân bay nội địa do Trung Quốc tự sản xuất vào năm 2020. 
Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !