Trung Quốc khoe sức mạnh nhân ngày thành lập quân đội

Trong một động thái hiếm hoi, Quân đội Trung Quốc đã cho phép các nhà báo nước ngoài đến tham quan một căn cứ quân sự ở huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây. “Sự cởi mở” này diễn ra trước lễ kỷ niệm thành lập quân đội của Trung Quốc vào ngày 1/8/1929.
Trung Quốc khoe sức mạnh nhân ngày thành lập quân đội - ảnh 1
Quân đội Trung Quốc chuẩn bị pháo cho buổi diễn tập trước các nhà báo ở căn cứ quân sự Lâm Đồng, Thiểm Tây.

Các nhà báo đã được tới thăm một trong những căn cứ phòng không bí mật của quân đội Trung Quốc. Các binh lính của lữ đoàn này đã thực hiện một cuộc tập trận vận động với pháo phòng không, sau đó ở lại và cho phép các nhà báo được đặt câu hỏi một cách tự do.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Geng Yansheng nói sự kiện này không phải là một buổi biểu diễn phô trương sức mạnh quân sự, nhưng muốn thế giới thấy rằng quân đội Trung Quốc đã cố gắng để trở nên minh bạch hơn.

“Có gì để nói về sự phát triển của quân đội Trung Quốc? Nó rất tự nhiên”, ông Geng, người đã nổi tiếng ở Australia vì đã tố cáo quyết định của Canberra vào năm 2011 cho phép Hoa Kỳ đưa Thủy quân lục chiến tới một cơ sở gần Darwin.

Tuy nhiên, các nước láng giềng như Nhật Bản và Philippines – những quốc gia đang vướng vào các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc – lại không chia sẻ cái nhìn lạc quan khi khả năng quân sự của nước này đang tăng mạnh, và cho rằng Bắc Kinh đang thực sự phô trương.

Đầu tháng Bảy, trong Sách trắng Quốc phòng hàng năm, Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc “nhanh chóng mở rộng và tăng cường” hoạt động hàng hải và cố ý tạo ra “hành vi nguy hiểm có thể làm phát sinh tình huống khẩn cấp”, đề cập đến một sự cố khi tàu hải quân Trung Quốc đã khóa radar kiểm soát hỏa lực với một tàu khu trục của Nhật Bản. Việc sử dụng radar điều khiển hỏa lực thường để xác định sẽ bắn vũ khí vào đối phương.

Sách trắng cũng cho biết việc triển khai tàu sân bay đầu tiên, Liêu Ninh, và sự gia tăng lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc là nhằm tuyên bố sự leo thang trong hoạt động hàng hải và lãnh thổ của nước này trong khu vực.

Cũng trong tháng này, Trung Quốc và Ấn Độ trong gang tấc đã tránh được một sự leo thang tranh chấp biên giới sau khi có khoảng 100 binh lính Trung Quốc vượt qua ranh giới, đi sâu vào vùng Đông Ladakh mang theo biểu ngữ yêu cầu Ấn Độ phải dọn ra khỏi lãnh thổ "chiếm đóng".

Giới quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc có tư tưởng diều hâu, bao gồm cả về hưu Thiếu tướng Luo Yuan, đã đánh những nhịp trống chiến tranh với một nhịp điệu ổn định, thúc giục Trung Quốc có hành động quân sự chống lại Nhật Bản.

Trung Quốc công bố vào tháng Ba rằng sẽ tăng ngân sách quốc phòng hàng năm lên 10,7%, lên mức 720 tỷ nhân dân tệ (127 tỷ USD), tiếp tục bước chạy không hề gián đoạn của sự tăng trưởng phần trăm hàng năm hai con số trong hai thập kỷ qua. Nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng Trung Quốc chưa thực sự nói hết về những chi tiêu quân sự của mình.

Mặc dù chi tiêu quân sự tiếp tục tăng, vẫn có những dấu hỏi đặt ra về tính chuyên nghiệp và sẵn sàng chiến đấu của Trung Quốc, đặc biệt là với những khám phá từ một vị tướng bốn sao hồi năm ngoái rằng tham nhũng đang làm tê liệt quân đội Trung Quốc.

Chen Xifeng, Thiếu tướng của Quân khu Lan Châu, cho biết ông rất hài lòng khi thấy quân đội của đất nước mình phát triển, nhưng nhấn mạnh ông "yêu hòa bình hơn". "Liên quan đến việc sẵn sàng chiến đấu với, chúng tôi có mục tiêu rất rõ ràng," ông nói, "[Nhưng] nếu bạn hỏi liệu chúng tôi có thể giành chiến thắng khi chúng tôi chiến đấu trong một cuộc chiến tranh chống lại một quốc gia cụ thể, câu hỏi đó là quá giả thuyết".

Minh Anh

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !