Truyền thông Trung Quốc: NATO có thể chiếm một phần lãnh thổ Nga trong 2 ngày

Trang thông tin Eastday của Trung Quốc dẫn lời Thiếu tướng Du Wenlong, một trong những tham mưu quân sự hàng đầu của quân đội Trung Quốc rằng nếu xung đột giữa NATO và Nga bùng nổ, liên minh này có thể chiếm vùng Kaliningrad của Nga trong 2 ngày.

Theo ông Du, Kaliningrad “không phải là một vùng đất lớn”, chỉ có diện tích 15.000 km vuông và nằm cách thủ đô Moscow 1.000km, song vùng lãnh thổ tách rời này của Nga “rất gần với các nước NATO”.

Vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga đang bị lọt vào tầm ngắm nếu xung đột giữa Nga và NATO xảy ra.

Vị tướng Trung Quốc nhận định rằng Nga có thể sẽ đáp trả bằng việc phóng tên lửa tấn công vào thủ đô của một số nước Châu Âu, và điều này sẽ dẫn đến tình trạng “xung đột quân sự sẽ bùng nổ khắp Châu Âu”. Hiện các quan chức vẫn chưa có bình luận nào về thông tin mà trang tin Trung Quốc đưa ra.

Nhận định của ông Du được đưa ra sau khi chuyên gia Richard Hooker của viện nghiên cứu Quỹ Jamestown của Mỹ đưa ra báo cáo nói rằng giả sử giữa NATO và Nga xảy ra xung đột quân sự ở Biển Baltic, liên minh này nên tìm cách tập trung vào việc chiếm vùng Kaliningrad của Nga trong vòng 2 tuần.

“Điều cần thiết đó là, thứ nhất lực lượng NATO phải chiếm lĩnh hệ thống phòng không ở Kaliningrad trong vòng 14 ngày để khẳng định lợi thế trên không của liên minh, thứ hai là các lực lượng trên bộ phải có thể được nhanh chóng triển khai và giao chiến trong vòng 30 ngày, thứ ba là các đợt chi viện quy mô lớn và tham chiến trong thời gian không quá 30 ngày sau khi xung đột bùng nổ. Hiện tại NATO không sẵn sàng để đạt được những mục tiêu trên”, ông Hooker cho biết.

Tuy vậy, ông Hooker không nói rõ tác nhân nào có thể khiến xung đột vũ trang bùng nổ và nói rằng Moscow có kế hoạch riêng dành cho toàn khu vực Baltic.

Về phần mình, ông Anton Alikhanov, người đứng đầu vùng Kaliningrad đã gọi báo cáo của ông Hooker là “chuyện hư cấu của tạp chí lá cải” và rằng ông “không còn muốn nói nhiều về những nhận định vô lý này của Mỹ nữa”.

Tuyên bố của ông Hooker được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh trong một tuyên bố vào tháng 9 vừa qua rằng “khả năng của các hệ thống phòng không ở vùng Kaliningrad, bao gồm quá trình phát hiện, hỗ trợ và tiêu diệt bất kỳ mục tiêu trên không nào đều được các phi công NATO hiểu rõ khi họ tiếp cận vùng biên giới Nga ở Baltic”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga NATO xung đột phòng không Kaliningrad chiến tranh Trung Quốc

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !