Trung Quốc "học đòi" sản xuất tàu sân bay kiểu Mỹ

Mặc dù, nguyên gốc sản xuất tại Ukraine vào cuối thời Liên Xô cũ, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lại có nhiều điểm tương đồng với thế hệ tàu sân bay của Mỹ hơn so với Nga.
Trung Quốc
Chiến đấu cơ J-15 thực hiện bài tập cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh hôm 19/6

Theo Tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review tại Canada, hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần (CIWS) trên tàu sân bay Liêu Ninh được trang bị hiện đại hơn nhiều so với hệ thống CIWS Type 730 trang bị trên các tàu khu trục Type 052B và Type 052C của Hải quân Trung Quốc.

Hệ thống Type 730 gồm pháo 7 nòng 30 mm Gatling, với tốc độ bắn 4.200 viên/phút, trong khi hệ thống CIWS trên tàu Liêu Ninh trang bị pháo 10 nòng có tốc độ bắn 6.000 viên/phút.

Giống như phần lớn các tàu sân bay của Mỹ, khả năng phòng thủ của Liêu Ninh phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống CIWS, thay vì các tên lửa hành trình chống tàu như P-700 Granit trang bị trên tàu sân bay lớp Kuznetsov của Nga.

Mặc dù P-700 Granit là loại vũ khí lợi hại để chống lại đội tàu chiến của đối phương song kích cỡ của loại tên lửa này chỉ tích hợp với một số phương tiện phóng nhất định. Đây là lý do, 18 chiến đấu cơ Su-33, 4 Su-25UTG, 15 trực thăng Ka-28 và 2 trực thăng Ka-31 được triển khai trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Do trang bị hệ thống phòng thủ và tên lửa ít hơn so với Nga, các tàu sân bay Mỹ đã tận dụng tối đa phần mặt sàn để chứa các tiêm kích và nhiều loại máy bay khác. Ngoài ra, các tàu khu trục và tàu hộ tống trong nhóm tác chiến tàu sân bay đảm nhận trọng trách vô cùng quan trọng là phòng không và chống tàu ngầm.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ hiện được trang bị 48 chiến đấu cơ F/A-18 và 4 máy bay tác chiến điện tử EA-6B.

Theo Kanwa Defense Review, do tàu sân bay Liêu Ninh chủ yếu phụ thuộc vào các chiến đấu cơ J-15 thay vì các tên lửa hành trình để phòng thủ, khả năng Mỹ sẽ trở thành hình mẫu để Trung Quốc nghiên cứu trong quá trình phát triển học thuyết tác chiến tàu sân bay.

Tạp chí Military Parade tại Nga nhận định khả năng Trung Quốc đang cho đóng 2 tàu sân bay nội địa đầu tiên tại các nhà máy đóng tàu tại Đại Liên và Giang Nam (Thượng Hải).

Tần Khanh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !