Trung Quốc hạ thủy tàu Type 056, thể hiện lo ngại với tàu ngầm láng giềng

Theo các hãng tin địa phương, Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy tàu săn ngầm mới, một tàu khu trục Type 056 lớp Jiangdao vào tuần trước có tên là Hoàng Thạch.

Tàu Type 056 có chiều dài 60m và nặng 1.500 tấn. Theo tạp chí quân sự IHS Jane’s, tàu có pháo chính cỡ nòng 76mm, mỗi bên mạn tàu có 3 ống phóng ngư lôi và 4 tên lửa chống hạm Ỵ-83. Cũng theo tạp chí này, boong tàu có bãi đáp máy bay dành cho một trực thăng Z-9C, mặc dù tàu không có hầm chứa và do đó khả năng điều phối trực thăng của tàu khá hạn chế.

Trung Quốc hạ thủy tàu Type 056, thể hiện lo ngại với tàu ngầm láng giềng - ảnh 1

Một tàu Type 056 của Trung Quốc.

Mặc dù tàu Hoàng Thạch là chiếc tàu khu trục Type 056 lớp Jiangdao thứ 20 mà Trung Quốc đã hạ thủy, đây mới chỉ là chiếc thứ tư được lắp đặt thiết bị dò tìm sona, qua đó cho phép tàu có thể thực hiện những nhiệm vụ chống tàu ngầm.

Theo tạp chí IHS Jane’s, “sự có mặt của thiết bị dò tìm dưới đáy biển sẽ nâng cao khả năng phát hiện đối phương, đặc biệt là khi so với loại tàu săn ngầm nhỏ hơn và được trang bị kém hơn như Type 037 của nước này”.

Việc tàu săn ngầm được hạ thủy cho thấy Trung Quốc đã nhận thấy những thiếu sót trong khả năng chống tàu ngầm, đặc biệt là cách xa bờ biển của mình. Rất nhiều nước đang tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc coi tàu ngầm là một loại vũ khí giúp họ đẩy lùi sức tấn công của người láng giềng rộng lớn.

Do đó, tại châu Á, một cuộc chạy đua mua tàu ngầm đang diễn ra. Các nước Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và thậm chí cả Đài Loan đều có kế hoạch nâng cấp khả năng tấn công từ dưới đáy biển của mình.

Không chỉ các nước châu Á, ngay cả nhiều quan chức tại Mỹ tin rằng tàu ngầm là một loại khí tài quan trọng nếu Washington muốn cạnh tranh với sức mạnh quân sự ngày càng tăng lên của Trung Quốc. Tạp chí National Interest nhận định: “Một tàu ngầm năng lượng hạt nhân phóng tên lửa có thể đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo sức mạnh hải quân của Mỹ do số lượng vũ khí mới có thể thách thức vị thế của Hải quân Mỹ ngày càng tăng lên”.

Nhìn chung, tàu khu trục Type 056 sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với Trung Quốc. Tàu được thiết kế nhằm thay thế các tàu khu trục lớp Jianghu và tàu Type 037. Đây là mẫu tàu chiến có thể được triển khai với mục đích tuần tra trên biển hoặc thực hiện rất nhiều loại nhiệm vụ. Được thiết kế bởi Tập đoàn Đóng tàu Quốc gia Trung Quốc (CSSC), tàu Type 056 sẽ trở thành xương sống của Hải quân Trung Quốc, dự kiến sẽ có hơn 30 chiếc trong tương lai.

Tàu Type 056 đầu tiên của Trung Quốc đã đi vào hoạt động vào năm 2012. Trung Quốc đã xuất khẩu những phiên bản khác nhau của tàu này tới những nước khác, trong đó có Thái Lan, Nigeria và Bangladesh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !