Trung Quốc đưa Liên Ninh tập trận liên tục 1 tháng

Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức một cuộc diễn tập quân sự kéo dài 1 tháng dành riêng cho bài tập cất cánh và hạ cánh máy bay trên tàu sân bay Liêu Ninh, đánh dấu sự tiến bộ trong việc hiện đại hóa kho vũ khí quân sự của họ và mở rộng phạm vi hoạt động trên biển.

Liêu Ninh đã trở về cảng Thanh Đảo hôm 3/7, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đào tạo liên quan đến việc cất và hạ cánh máy bay chiến đấu J-15, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cho biết trong một bài viết ngay trên trang nhất. Thời báo Hoàn cầu cũng đăng tải lên website của mình hình ảnh những chiếc máy bay nguyên mẫu sơn màu vàng cất cánh từ boong của Liêu Ninh.

Trung Quốc đưa Liên Ninh tập trận liên tục 1 tháng - ảnh 1
Liêu Ninh cập cảng Thanh Đảo hôm 3/7/2013

Các bài tập là bước cuối cùng trong chương trình phát triển tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc, củng cố thêm sức mạnh trong việc khẳng định chủ quyền của nước này trong các tranh chấp trên biển mà Bắc Kinh đang theo đuổi. Cộng thêm vào đó, việc Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự lên 10,7% trong năm nay cũng thể hiện quyết tâm thúc đẩy sự ảnh hưởng nhiều hơn ở châu Á – Thái Bình Dương, nhằm đối trọng lại với chính sách trục châu Á của Mỹ trong khu vực này.

“Đó chỉ là một phần của chương trình đào tạo dài hạn”, ông Richard Bitzinger, nhân vật cấp cao tại Trường Đại học Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định, “Chúng tôi nhìn thấy ý định lâu dài của Trung Quốc trong việc xây dựng lực lượng hải quân cùng với tàu sân bay”.

Chương trình này đã phát triển nhanh chống kể từ khi Liêu Ninh được xây dựng. Liêu Ninh có gốc là thân của một tàu sân bay đang được thiết lập dở dang từ thời Liên Xô mà Trung Quốc đã mua lại của Ukraine trong năm 1998. Liêu Ninh hạ thủy vào tháng 9/2012, vào tháng 11/2012, lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc cho thử nghiệm hạ cánh chiếc máy bay phản lực J-15. Và năm tháng sau đó, chuẩn Đô Đốc Song Xue cho biết Trung Quốc sẽ xây dựng tàu sân bay mới lớn hơn cả Liêu Ninh.

Căng thẳng trong khu vực

Chương trình đào tạo diễn ra khi căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang gia tăng trên biển Hoa Đông về chủ quyền của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhật Bản đã bày tỏ "sự lo ngại nghiêm trọng" với Trung Quốc về việc tìm kiếm nguồn tài nguyên khí đốt tại khu vực kéo dài trong khoảng 26km về phía tây trong vùng đặc quyền kinh tế của cả 2 nước, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với các phóng viên ở Tokyo hôm 3/7 vừa qua.

Trung Quốc chưa bao giờ từ chối "cái gọi là đường trung tuyến," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết tại một cuộc họp ngày 4/7, "Nó chứng minh việc Trung Quốc thực hiện các hoạt động phát triển trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc", ông Hua nói.

Quá trình hiện đại hóa

Trung Quốc đưa Liên Ninh tập trận liên tục 1 tháng - ảnh 2
J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh

Việc nội địa hóa sản xuất J-15 cũng là một phần của quá trình hiện đại hóa ngành quân sự của Trung Quốc. Theo thông tin Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc đang hy vọng sẽ sản xuất ra một chiếc máy bay chiến đấu có khả năng mang vũ khí bao gồm tên lửa chống tàu, tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như bom dẫn đường chính xác.

Trung Quốc hiện có ngân sách quân sự lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc sẽ cần vài năm nữa trước khi Liêu Ninh có thể hoạt động đầy đủ và biết làm thế nào để xây dựng tàu sân bay riêng của mình, theo Bitzinger.

"Một tàu sân bay sẽ là biểu tượng nhưng nếu bạn thực sự muốn có một lực lượng trên tàu sân bay có hiệu quả thì bạn cần có hai, ba hoặc bốn chiếc", Bitzinger nói, "Việc xây dựng một tàu sân bay sẽ là thách thức lớn cho họ". 

Phan Sương

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !