Trung Quốc đóng tàu sân bay trực thăng tại Thượng Hải

Thực tế, Xưởng đóng tàu Jiangnan Thượng Hải, Trung Quốc đang triển khai đóng một tàu chở trực thăng chiến đấu chứ không phải một tàu sân bay như thông tin trước đây, theo tờ The Diplomat.
Trung Quốc đóng tàu sân bay trực thăng tại Thượng Hải - ảnh 1
Mô hình tàu tấn công đổ bộ loại Type 081 của Trung Quốc 

Trái với các nguồn tin phương Tây bao gồm tạp chí quốc phòng Jane's Defense Weekly và tờ Foreign Policy đều khẳng định những bức ảnh đăng trên mạng Internet cho thấy Trung Quốc hiện đang đóng chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên. Phó tổng biên tập tờ The Diplomat - Zachary Keck cho biết đây thực chất chỉ là tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng đầu tiên của Trung Quốc với khả năng chở cả tàu đệm khí và trực thăng. 

Dựa theo thông tin của tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review tại Canada, ông Keck nhận định chiếc tàu chở trực thăng mà Trung Quốc hiện đang đóng gần giống với tàu sân bay chở trực thăng lớp Izumo được Nhật Bản hạ thủy hồi đầu tháng này.

Ngoài ra, con tàu này hiện đang được đóng tại đảo Trường Hưng thuộc Thượng Hải, với lượng giãn nước 35.000 tấn – lớn gấp đôi so với các tàu tấn công đổ bộ loại Type 071 đang phục vụ trong Hải quân Trung Quốc.

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình trung ương CCTV hồi tháng 11 năm ngoái, Chuẩn đô đốc Yin Zhuo thuộc lực lượng Hải quân Trung Quốc cho biết những thế hệ tàu tấn công đổ bộ mới của Trung Quốc sẽ có khả năng chuyên chở các loại trực thăng tấn công tối tân như WZ-10 và WZ-19. Theo Kanwa Defense Review, mỗi tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc có thể chở ít nhất 20 chiếc trực thăng.

Hồi đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo các tàu đổ bộ tấn công mới của Trung Quốc thuộc loại Type 081. Ngoài ra, Thời báo Hoàn Cầu cũng tiết lộ thông tin quân đội Trung Quốc sẽ cho đóng chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên tại thành phố Đại Liên, tỉnh Niêu Linh – nơi tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh được tân trang lại sau khi mua từ Ukraine.

Sau khi tàu sân bay Liêu Ninh quay trở lại Đại Liên hôm 24/8 sau 9 ngày chạy thử trên biển, Thời báo Hoàn Cầu đã cho đăng tải hình ảnh về phần cấu trúc bên ngoài của một con tàu cỡ lớn, mang đặc điểm khá giống với tàu sân bay Liêu Ninh. Do đó, khả năng Trung Quốc đang cho đóng tàu sân bay nội địa loại Type 001A tại thành phố Đại Liên, giống với bản thiết kế tàu sân bay Liêu Ninh lớp Varyag.

Tần Khanh

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !