Trung Quốc dịu giọng với TT Biden, giáng đòn loạt thân tín của ông Trump

Vừa tuyên bố muốn hợp tác với chính quyền của tân Tổng thống Biden, Trung Quốc đã ban bố lệnh trừng phạt với 28 quan chức Mỹ dưới thời ông Trump.

Hôm 20/1, Trung Quốc tuyên bố muốn hợp tác với chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden, đồng thời ban bố lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mike Pompeo và 27 quan chức cấp cao khác từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, động thái trên cho thấy Trung Quốc đang vô cùng tức giận khi vào ngày cuối nhiệm kỳ Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra lời cáo buộc đối với Trung Quốc liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ. Trong khi đó, người kế nhiệm cho ông Pompeo là ông Anthony Blinken cũng tuyên bố đồng quan điểm với ông Pompeo về vấn đề Trung Quốc.

{keywords}
Trung Quốc muốn hợp tác với ông Biden, đồng thời trừng phạt 28 quan chức dưới thời ông Trump. (Ảnh minh họa)

Để thể hiện mối quan hệ bất hòa giữa Mỹ - Trung dưới thời ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông báo về các lệnh trừng phạt đối với giới chức Mỹ ngay trên trang web chính thức đúng thời điểm ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Phía Bắc Kinh nhấn mạnh lệnh trừng phạt được áp đặt đối với những người “nói dối và lừa đảo”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc, “Ông Pompeo và những người khác đã lập kế hoạch, thúc đẩy và thi hành hàng loạt động thái ngông cuồng can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, gây ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc, chống lại người dân Trung Quốc và đặc biệt là phá vỡ mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Các quan chức cấp cao Mỹ dưới thời ông Trump bị Trung Quốc đưa vào danh sách đen lần này còn có Cố vấn Thương mại Peter Navarro, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft và cựu cố vấn Nhà Trắng Steven Bannon.

Theo đó, lệnh trừng phạt đối với 28 cựu quan chức trong chính quyền của ông Trump sẽ ngay lập tức có hiệu lực. Họ sẽ bị cấm đến Trung Quốc đại lục hoặc các thành phố Hong Kong hay Macau và không thể đàm phán hay giao dịch với các đối tác Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, Trung Quốc cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số nghị sĩ Mỹ. Song việc Trung Quốc tuyên bố đưa hàng loạt cựu quan chức trong chính quyền mãn nhiệm của ông Trump vào danh sách đen đúng ngày tân Tổng thống Biden nhậm chức được xem là động thái bất thường.

Trước đó, vào sáng ngày 20/1, ông Trump cùng phu nhân Melania đã di chuyển trên trực thăng để tới căn cứ Andrews tham dự lễ chia tay các lực lượng vũ trang.

Sau đó, ông Trump cùng gia đình đã lên Air Force One để trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida. Quân đội Mỹ đã bắn 21 phát đại bác tạm biệt ngày ông Trump kết thúc nhiệm kỳ 4 năm làm Tổng thống Mỹ.

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tấn công bất chấp Nga điều thêm quân

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tấn công bất chấp Nga điều thêm quân

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tấn công bất chấp sự xuất hiện của lực lượng tăng cường Nga; Mỹ đưa 70 tay súng IS tới căn cứ quân sự là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !