Trung Quốc điều tiêm kích Su-35 diễn tập trên Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc đưa tin các phi công nước này đã kiểm tra khả năng tác chiến trên biển đối với các tiêm kích hiện đại Su-35 trên khu vực Biển Đông.

Hôm 22/7, tạp chí PLA Pictorial đưa tin một lữ đoàn không quân thuộc Chiến khu Nam Bộ của quân đội Trung Quốc đã tổ chức diễn tập sau khi tiến hành nâng cấp các chiến đấu cơ Su-35 do Nga sản xuất.

Hai tiêm kích Su-35 và oanh tạc cơ H-6K của không quân Trung Quốc tiến hành tuần tra gần Đài Loan.

Cuộc diễn tập bao gồm nội dung một cuộc tấn công với sự phối hợp của 3 máy bay cùng nhằm vào một mục tiêu trên biển, kết hợp chiến thuật di chuyển và phóng hỏa, hoạt động vào ban đêm.

Toàn bộ 24 tiêm kích Su-35 của Trung Quốc đều được huy động tới một lữ đoàn hoạt động gần thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, nơi Chiến khu Nam Bộ phụ trách theo dõi tình hình ở Biển Đông.

Tạp chí PLA Pictoria cho rằng, tình hình căng thẳng ở Biển Đông không ngừng gia tăng sau khi Mỹ điều động tàu thuyền tới tuần tra theo chương trình đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực. Cũng theo PLA Pictorial, lữ đoàn Su-35 đã nỗ lực hết sức để tiến hành cải tiến các tiêm kích và rút ngắn thời gian huấn luyện.

“Chương trình cải tiến chú trọng tới nền tảng vũ khí của Su-35 nhằm nâng cao chiến thuật chiến đấu và giúp phi công có thể tiến cận gần hơn với tình huống thực chiến. Khả năng chiến đấu trên không được cải thiện nhờ máy bay mang theo được nhiều vũ khí hơn”, PLA Pictorial dẫn chia sẻ của phi công Song Lindong.

Lữ đoàn Su-35 của Trung Quốc được đặt biệt danh là "Thanh kiếm phương Nam" đã tham gia hàng loạt nhiệm vụ từ tuần tra các điểm nóng ở Biển Đông cho tới phối hợp hành động quanh không phận Đài Loan cùng với các chiến đấu cơ của Chiến khu miền Đông vào năm ngoái.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Su-35, dòng máy bay chiến đấu chủ lực của không quân Nga. Trung Quốc đã đặt mua 24 chiếc Su-35 từ năm 2015 với giá 2,5 tỷ USD. Lô Su-35 đầu tiên gồm 4 chiếc đã được Nga chuyển cho Trung Quốc vào tháng 12/2016.  

Su-35 là phiên bản nâng cấp của máy bay quân sự Su-27 vốn hoạt động trong quân đội Liên Xô cũ vào năm 1985 và được NATO định danh là Flanker.

Tuy nhiên, Su-35 được trang bị động cơ mạnh hơn để đảm bảo khả năng hoạt động linh hoạt cũng như có thể mang theo 8 tấn vũ khí bao gồm các tên lửa chống hạm.

Ngay cả chiến đấu cơ Shenyang J-11 của Trung Quốccũng được phát triển dựa trên nguyên mẫu Su-27.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc điều tiêm kích Su-35 tập trận ở Biển Đông trung quốc tập trận ở biển đông tiêm kích Su-35 biển đông hành động của trung quốc ở biển đông tình hình biển đông không quân trung quốc vũ khí chiến đấu cơ Su-27 chiến đấu cơ J-11 Chiến khu Nam Bộ trung quốc không quân Nga Đài Loan trung quốc tuần tra biển đông

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !