Trung Quốc đem tên lửa Hồng Kỳ-9 đấu thầu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra gói thầu hệ thống tên lửa phòng không có trị giá đến 4 tỉ USD, Trung Quốc đem tên lửa Hồng Kì-9 (HQ-9) đi đấu thầu. Nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nga cũng tham gia dự thầu lần này.

Những năm gần đây, phòng không và ngăn chặn tên lửa đã trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu của mục tiêu hiện đại hóa quốc phòng của Thổ Nhỉ Kỳ. Tuy nhiều quốc gia châu Âu phải đối mặt với khó khăn, khủng hoảng kinh tế, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng mức chi quốc phòng của mình lên 5 tỉ USD trong năm 2011. 

Trung Quốc đem tên lửa Hồng Kỳ-9 đấu thầu tại Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Tên lửa Hồng Kỳ-9 (HQ-9) của Trung Quốc

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chi một khoản tiền lớn để phát triển hệ thống vũ khí phòng không, mời thầu đến các nhà sản xuất trong nước và quốc tế. Tập đoàn tên lửa phòng không châu Âu, Tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin của Mỹ, Công ty xuất khẩu quốc phòng va Nga và Công ty xuất nhập khẩu cơ khí chính xác Trung Quốc đều tham gia dự thầu.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn các bên dự thầu chia sẻ kỹ thuật tên lửa, nhưng chỉ có phía Trung Quốc (với tên lửa HQ-9) đáp ứng điều này, nên có khả năng giành được ưu thế trong lần đấu thầu này.

Tên lửa HQ-9 có tầm bắn xa đến 200km, bắn cao 30km, được phát triển trên cơ sở kỹ thuật của Nga, nhưng phần nhiên liệu rắn và động cơ đẩy có thể vẫn chưa phải là ưu việt nhất và còn kém hơn các loại tên lửa khác trên thế giới như S-300V, S-400, PAC 2, PAC 3. Các tên lửa HQ-9 được Trung Quốc trang bị thay thế cho các tên lửa HQ-6 đã cũ kĩ.

Hòa Phong

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !