Trung Quốc đang trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

Mới đây kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đang tăng gấp đôi trong vòng 5 năm trở lại đây, và quốc gia xuất khẩu mặt hàng quân sự lớn thứ ba thế giới đang được đầu tư mạnh mẽ.

Theo báo cáo thường niên về xuất nhập khẩu các mặt hàng quốc phòng của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015, số lượng vũ khí nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm so với trước đó, đánh dấu niềm tin ngày một tăng lên của chính phủ đối với việc sản xuất vũ khí trong nước, mặc dù vẫn còn một số vấn đề.

Trung Quốc đang trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - ảnh 1

Dàn tên lửa Trung Quốc đi qua Thiên An Môn trong lễ diễu binh chào mừng 70 năm Thế chiến II kết thúc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc (không tính các loại khí tài hạng nhẹ) đã tăng 88% trong những năm 2011-2015 so với trước đây. Mặc dù vậy trong giai đoạn này, Trung Quốc vẫn chỉ chiếm 5,9% thị phần quốc phòng quốc tế, đứng sau hai nước xuất khẩu các mặt hàng quốc phòng lớn nhất thế giới hiện nay là Mỹ và Nga.

“Mười năm trước đây, Trung Quốc chỉ có thể xuất khẩu những thiết bị đơn giản, nhưng nay điều đó đã thay đổi”, ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu thuộc SIPRI cho biết. “Những loại khí tài mà Trung Quốc chế tạo giờ đây phức tạp hơn những gì họ làm được 10 năm trước và đã thu hút sự chú ý của một số thị trường lớn”.

Trung Quốc cũng đã đầu tư hàng tỉ USD nhằm phát triển nền công nghiệp quốc phòng nội địa nhằm hỗ trợ những mục đích của mình ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, đồng thời họ cũng hướng đến những thị trường nước ngoài ưa thích những mặt hàng giá rẻ của Trung Quốc. Tổng ngân sách quốc phòng trong năm 2015 là 886,9 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 141,45 tỉ USD), tăng 10% so với năm ngoái.

Mỹ và Nga có kim ngạch xuất khẩu vũ khí lần lượt tăng 27 và 28% so với năm ngoái, trong khi các nước như Pháp và Đức, hai nước sản xuất khí tài quân sự lớn thứ tư và thứ năm thế giới, lại có kim ngạch giảm trong cùng thời điểm này.

Theo báo cáo của SIPRI, Trung Quốc phần lớn xuất khẩu vũ khí ra các nước châu Á và châu Đại dương, với Pakistan chiếm 35% kim ngạch, tiếp theo sau là Bangladesh và Myanmar. Pakistan là một đồng minh quan trọng của Trung Quốc và quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước đôi lúc khiến Ấn Độ, nước lân cận và cũng có mục tiêu phát triển công nghiệp vũ khí nội địa, quan ngại.

Cũng theo báo cáo trên, Trung Quốc vẫn cần phải nhập khẩu nhiều loại vũ khí, bao gồm các máy bay không vận, trực thăng cùng với động cơ phi cơ, xe quân sự và các tàu chiến. Trung Quốc đã ký thỏa thuận vào năm 2015 nhằm mua về hệ thống phòng không cùng hai chục máy bay chiến đấu từ Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !